Nước bể bơi bị xanh và cách xử lý (HIỆU QUẢ) từ chuyên gia

Nước bể bơi bị xanh

Nước bể bơi bị xanh là trường hợp rất hay gặp phải trong quá trình vận hành hồ bơi nhất là các bể bơi ngoài trời. Theo dõi bài viết dưới đây để có phương pháp xử lý hiệu quả nhất từ các chuyên gia của Tafuma Việt Nam.

Nước bể bơi bị xanh – Nguyên nhân và các loại rêu tảo phổ biến

Nguyên nhân làm bể bơi bị xanh

Nước bể bơi có màu xanh lá, màu xanh lam hay màu nước chè gây mất thẩm mỹ công trình là do sự xuất hiện và hoạt động của rêu tảo. Hiện tượng này có thể quan sát hoàn toàn bằng mắt thường. Nếu để lâu và không có các phương án xử lý triệt để có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường ống dẫn nước, gây hỏng bộ lọc.. 

Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ các nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của rêu tảo tại bể bơi. Theo ý kiến của các chuyên gia, có 4 nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện của rêu tảo tại hồ bơi như sau:

Nguyên nhân nước bể bơi bị xanh

Hình ảnh: Nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị xanh

1. Do hoạt động của tia UV mạnh

Tia UV chiếu mạnh vào nguồn nước hồ bơi nhà bạn, nguồn nước này chứa sẵn các chất thải. Chất thải là thức ăn của các loài vi khuẩn và rêu tảo, còn tia UV chính là điều kiện lý tưởng để phát triển của chúng. Chính vì thế làm nguồn nước xuất hiện rêu và tảo. Bể bơi ngoài trời không có mái che tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì chúng các dễ dàng sinh sôi và nảy nở khiến nước bể bơi bị xanh.

2. Do lượng Clo có trong bể bơi thấp hơn mức tiêu chuẩn

Với hồ bơi có lượng chlorine thấp (dưới 1ppm) thì rêu tảo rất dễ phát triển. Thêm nữa, nồng độ pH vượt ngưỡng 7.6 ( ngưỡng chuẩn) khiển nước hồ bơi bị nhiễm rêu và chuyển màu xanh.

3. Bể bơi có quá nhiều axit Cyanuric

Trường hợp này thường xuất hiện khi bể bơi thiếu Chlorine nước bể sẽ chuyển sang trạng thái có màu xanh. Với tình trạng này sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể khắc phục.

4. Do nguồn nước bể bơi chứa nhiều chất hữu cơ

Chất hữu cơ có trong nguồn nước chính là nguồn thức ăn để các loại vi khuẩn và rêu tảo phát triển. Bên cạnh đó, nếu như quá trình vệ sinh hồ bơi không đạt chuẩn cũng là lý do khiến nước bể bơi bị xanh và bị rêu.

Các loại tảo phổ biến trong hồ bơi

Việc nắm rõ được các loại rêu tảo xuất hiện trong bể, sẽ giúp quá trình diệt rêu tảo và xử lý nước bể bơi bị xanh đạt được hiệu quả cao. Dưới đây là một số loại rêu tảo phổ biến trong hồ bơi, chúng tôi thông tin để các bạn được biết:

 • Tảo xanh: Tảo xanh có màu diệp lục và được xem là loại tảo phổ biến nhất thường thấy trong nước bể bơi. Loại tảo này thường trôi trong nước, khiến cho nước có gợn và nhầy. Chúng thường bám vào tường và sàn.
 • Tảo vàng: Với loại tảo này chúng ta sẽ rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Chúng thường sẽ có màu vàng như cát hoặc tương tự như màu của phấn hóa. Đây là loại tảo rất hiếm khi xuất hiện trong bể, nhưng một khi xuất hiện sẽ rất khó tiêu diệt bởi chúng kháng clo.
 • Tảo đen: Theo nghiên cứu khoa học thì tảo đen là một loại vi khuẩn lam. Chúng có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và bám chặt vào bề mặt bê tông, khiến cho quá trình tiêu diệt chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Nếu quá trình tiêu diệt không tận gốc, chúng sẽ nhanh chóng phát triển trở lại.

Nước bị nhiễm rêu tảo ảnh hưởng như thế nào?

Nước trong bể nếu bị nhiễm rêu tảo sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ đến cảnh quan của bể, mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi…Cụ thể như sau:

 • Cảnh quan của bể: Nhiễm rêu tảo sẽ khiến nước hồ bơi bị xanh, đen, vàng…bất thường. Nước trong bể lúc này sẽ không còn giữ được màu xanh trong vốn có. Chính vì vậy tác hại nhận thấy rõ nhất chính là khiến cho cảnh quan của bể bị ảnh hưởng.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống lọc nước: Trong trường hợp nước trong bể bị nhiễm rêu tảo quá nhiều, dễ khiến cho hệ thống lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lọc nước.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển: Rêu tảo nếu không được xử lý kịp thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó khiến nước bể bơi bị xanh, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bơi.

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm rêu hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách để xử lý nước hồ bơi bị biến màu xanh rất hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng hóa chất CuSO4

Hóa chất CuSO4

Hình ảnh minh họa: Hóa chất bể bơi CuSO4

Hóa chất CuSO4 là hóa chất phổ biến để xử lý trường hợp nước bể bơi bị xanh. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cân bằng nồng độ pH và Clo trong nước hồ bơi: Kiểm tra thông qua bộ test thử nước và sử dụng các hóa chất tăng giảm độ pH an toàn, nhanh chóng như hóa chất pH+ và hóa chất pH-

Bước 2: Sau đó sử dụng Đồng bột sunfat hàm lượng  5 – 8 gram/100m3.

Bước 3:Bật hệ thống lọc để hóa chất tan đều trong bể

Bước 4: Sử dụng hóa chất trợ lắng PAC – tỷ lệ 1kg/ 100m3 

Hóa chất trợ lắng PAC 31

Hình ảnh minh họa: Hóa chất trợ lắng bể bơi PAC 31%

Bước 5: Sau một thời gian từ 5 tới 6 tiếng tiến hành hút vệ sinh bể bơi bằng các dụng cụ vệ sinh

Dụng cụ vệ sinh bể bơi

Hình ảnh minh họa: Một số dụng cụ vệ sinh bể bơi cần thiết

Bước 6: Làm sạch nguồn nước bằng cách bật hệ thống lọc

Tiến hành kiểm tra nguồn nước, nếu như màu nước vẫn còn xanh (tức là vẫn còn rêu tảo) thì nên thả tiếp đồng sunfat với mức ít hơn. Thực hiện các bước như trên cho đến khi màu nước trở lại như bình thường.

2. Xử lý nước bể bơi bị xanh bằng việc sốc Clo

Sốc Clo là phương pháp được sử dụng khi xử lý nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo. Chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và cân bằng độ pH bể bơi.

Bước 2: Vệ sinh hồ bơi, cọ rửa lòng bể, thành bể và các vị trí dễ phát sinh rêu tảo như chân thang hay góc bể. Tiến hành hút cặn bể bơi, vệ sinh hệ thống lọc.

Bước 3: Tiến hàng pha Clo với nước và rải xung quanh hồ bơi. Liều lượng Clo sử dụng gấp đôi hoặc gấp 3 khi sử dụng. Bạn cũng nên thực hiện việc sốc Clo vào thời gian là buổi chiều tối khi không còn ánh nắng mặt trời để những cân bằng hóa học tại bể không bị ảnh hưởng.

Hóa chất bể bơi Clo viên

Hình ảnh minh họa: Hóa chất Clo viên xử lý hiệu quả nước hồ bơi

Bước 4: Thả hóa chất trợ lắng PAC cho nước bể bơi.

Bước 5: Để 1 thời gian từ 5 – 6 giờ sau đó tiến hành hút đáy vệ sinh bể.

Lưu ý khi xử lý nước hồ bơi bị xanh

Trong quá trình xử lý nước bể bơi bị xanh, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, để đảm bảo nâng cao hiệu quả xử lý, cũng như đảm bảo an toàn cho người thực hiện:

 • Không bổ sung thêm bất kỳ loại hóa chất nào khác vào bể, nếu bạn là người không có chuyên môn về vấn đề này.
 • Khi tiếp xúc với clo cần có đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp vì hóa chất có thể gây ra các triệu chứng như viêm họng, ho, kích ứng…
 • Khi pha hóa chất, cần thực hiện pha hóa chất vào nước, tuyệt đối không làm ngược lại.

Cách tránh nước nước bể bơi bị nhiễm rêu, tảo

Để không phải mất nhiều thời gian đi xử lý nước hồ bơi bị xanh, cũng như không phải tốn nhiều chi phí mua hóa chất. Các bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được tình trạng nước trong bể bị xanh bất thường, bằng cách:

 • Sử dụng lưới che cho bể khi không sử dụng, nhằm hạn chế tình trạng lá cây, rác thải rớt xuống bể.
 • Thực hiện kiểm tra nồng độ pH và nồng độ Clo thường xuyên. Đảm bảo duy trì nồng độ này lần lượt từ 7,2-7,6 và 0.6 – 1.5 mg/l.

Mua hóa chất xử lý nước bể bơi ở đâu uy tín, chất lượng?

Tafuma Việt Nam với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản sẽ tư vấn tận tâm và chính xác cho bạn các hóa chất bể bơi cần thiết cùng với từng bước xử lý chuẩn xác nhất. Sản phẩm do chúng tôi cung cấp đáp ứng 100% các tiêu chuẩn hàm lượng cho phép. Song song với đó, các đơn hàng trong bán kính <20 km khu vực nội thành đều được thực hiện miễn phí.

Với những thông tin về xử lý nước bể bơi bị xanh do Tafuma Việt Nam cung cấp trên đây hy vọng quý khách hàng đã có thêm những hiểu biết cần thiết khi vận hành hồ bơi. Tư vấn chi tiết hoặc mua hóa chất bể bơi vui lòng liên hệ hotline 0969.616.001 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *