Đồng Sunfat là gì? (ỨNG DỤNG) CuSO4 trong xử lý nước bể bơi

26/02/2020 14:44 +07 - Lượt xem: 9984

Đồng Sunfat là hóa chất phổ biến với công thức hóa học là CuSO4. Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong xử lý nước bể bơi. Tham khảo bài viết dưới đây của Tafuma Việt Nam để có thông tin chi tiết về sản phẩm này.

Đồng Sunfat là gì

 

Đồng sunfat là gì?

Đồng Sunfat là hợp chất hóa học có công thức là CuSO4, tồn tại ở nhiều dạng ngậm nước khác nhau. Ở trạng thái tự nhiên chúng tồn tại là bột màu trắng hút mạnh hơi ẩm của không khí để tạo thành hydrat CuSO4.5H2O là hợp chất muối phổ biến nhất của đồng và chuyển màu xanh. Đây cũng là trạng thái phổ biến nhất của hóa chất này.

 

Tính chất của đồng Sunfat

Hình ảnh minh họa: Tính chất vật lý của hóa chất đồng Sunfat (CuSO4)

 

Một vài trạng thái của ngậm nước của Đồng sunfat:

♦ Dạng muối khan, khoáng vật chalcocyanite: CuSO4

♦ Dạng pentahydrat, khoáng vật chalcanthite: CuSO4.5H2O (phổ biến nhất)

♦ Dạng trihydrat, khoáng vật bonattite: CuSO4.3H2O

♦ Dạng heptahydrat, khoáng vật boothite: CuSO4.7H2O

 

Tính chất vật lý nổi bật của đồng Sunfat

– Với dạng khan, hóa chất có màu trắng, ở dạng muối CuSO4.5H2O có màu xanh lam hay còn được gọi với tên gọi đá xanh

– Lấy đồng khan để phát hiện nước có lẫn trong hợp chất hữu cơ.

– Để trong không khí rã dần, trên bề mặt có cấu tạo là [CU(H2O)]SO4.H2O.

 

Ứng dụng của hóa chất đồng Sunfat

Hóa chất có ứng dụng lớn trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, hóa chất có tác dụng trong công nghệ xử lý nước hồ bơi hoặc ao tôm.

 

Thứ #1: Xử lý nước tại các ao hồ nuôi tôm

Đây là một trong những tác dụng hàng đầu của sản phẩm này. Phèn xanh (tên gọi khác của đồng Sunfat) được sử dụng trong các trường hợp trước khi nuôi tôm tại hồ hoặc trong quá trình nuôi.

 

Đồng Sunfat xử lý nước ao tôm

Hình ảnh: Đồng sulfat giúp xử lý nước ao tôm hiệu quả

 

+ Với trường hợp nước ao hồ chưa nuôi tôm: phèn xanh được dùng để diệt các loại rong nhớt dưới đáy ao, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất trước khi thả tôm vào nuôi tại hồ.

+ Với trường hợp nước ao hồ đang nuôi tôm: hóa chất có tác dụng giúp đóng rong, đen mang do ký sinh, diệt rong nhớt đáy ao.

Bên cạnh đó, phèn xanh còn được sử dụng trong nhiều trường hợp hỗ trợ xử lý bể cá, thực hiện việc điều trị các bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, bệnh bông gòn, bệnh thối đuôi hay vây ở cá…

 

Thứ #2: Đồng sulfat có tác dụng diệt rong rêu bể bơi hiệu quả

Tác dụng quan trọng nhất của hóa chất này đó là thực hiện việc xử lý nước bể bơi khi bể bị nhiễm rong rêu hoặc tảo nhanh chóng và hiệu quả.

 

Đồng Sunfat xử lý nước bể bơi

Hình ảnh minh họa: Sunfat đồng được ứng dụng phổ biến trong diệt rêu tảo

 

Sản phẩm có cơ chế tác động đến việc ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo trong nước hồ bơi như sau: ion đồng Cu2+ có trong hóa chất sẽ phá vỡ những cấu trúc trong tế bào của rêu tảo, ngăn cản quá trình quang hợp của chúng từ đó dẫn tới việc chúng không thể phát triển được nữa và dần chết đi…

Hướng dẫn các bước chi tiết để sử dụng CuSO4  xử lý nước hồ bơi: 

Bước 1: Cân bằng PH và Clo nước bể bơi.

 

bộ thử nước bể bơi đo pH

Hình ảnh: Bộ test thử nước giúp kiểm tra nồng độ pH

 

Bước 2: Sử dụng CuSO4 dạng bột với khối lượng từ 6 đến 8 gram/100m3. 

Lưu ý: Khối lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nhiễm rêu tại bể.  Bạn có thể quan sát màu nước bể bơi bằng mắt thường: Nếu trường hợp màu nước đậm thì nên tăng hàm lượng CuSO4. Còn trong trường hợp màu nước nhạt hơn thì có thể thực hiện giảm hàm lượng hóa chất.

Bước 3: Bật hệ thống lọc nhằm mục đích khuấy đều hóa chất.

Bước 4: Sau 3 – 5 tiếng bạn tiếp tục sử dụng trợ lắng PAC. Hàm lượng 1 kg/100m3.

 

Hóa chất trợ lắng PAC

Hình ảnh: Hóa chất trợ lắng bể bơi PAC 31

 

Bước 5: Chờ 5 đến 6 tiếng rồi thực hiện hút vệ sinh đáy.

Bước 6: Bật chế độ lọc để hút và lọc hết nước trong bể. Trong trường hợp sau khi tắt máy, màu nước vẫn còn xanh thì tiếp tục thả đồng sunfat với lượng ít hơn và xử lý lại.


Mua hóa chất đồng Sunfat ở đâu đảm bảo chất lượng?

Hóa chất đồng Sunfat thường xuyên được sử dụng trong việc xử lý nước đặc biệt là nước hồ bơi. Tafuma Việt Nam là đơn vị cung cấp hóa chất bể bơi uy tín trên thị trường hiện nay trong đó có đồng Sunfat (CuSO4). Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí 100% và hỗ trợ kỹ thuật với từng trường hợp hồ bơi cụ thể của nhà mình.

Bên cạnh đó, giá thành cung cấp luôn ở mức tốt nhất. Các chương trình khuyến mãi của đơn vị được tổ chức thường xuyên và liên tục mang đến những ưu đãi rất lớn cho khách hàng. Tafuma Việt nam luôn cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng, với hàm lượng tiêu chuẩn theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết về sản phẩm đồng Sunfat hãy liên hệ tới số hotline 0969.616.001 của Tafuma Việt Nam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

 

 
Bài viết liên quan