Nước bể bơi bị xanh và cách xử lý (HIỆU QUẢ) từ chuyên gia

04/03/2020 14:57 +07 - Lượt xem: 11772

Nước bể bơi bị xanh là trường hợp rất hay gặp phải trong quá trình vận hành hồ bơi nhất là các bể bơi ngoài trời. Theo dõi bài viết...

Nước bể bơi bị xanh là trường hợp rất hay gặp phải trong quá trình vận hành hồ bơi nhất là các bể bơi ngoài trời. Theo dõi bài viết dưới đây để có phương pháp xử lý hiệu quả nhất từ các chuyên gia của Tafuma Việt Nam.

 

Nước bể bơi bị xanh

 

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước bể bơi bị xanh

Nước bể bơi có màu xanh lá, màu xanh lam hay màu nước chè gây mất thẩm mỹ công trình là do sự xuất hiện và hoạt động của rêu tảo. Hiện tượng này có thể quan sát hoàn toàn bằng mắt thường. Nếu để lâu và không có các phương án xử lý triệt để có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường ống dẫn nước, gây hỏng bộ lọc.. 

Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ các nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của rêu tảo tại bể bơi. Theo ý kiến của các chuyên gia, có 4 nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện của rêu tảo tại hồ bơi như sau:

 

Nguyên nhân nước bể bơi bị xanh

Hình ảnh: Nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị xanh

 

1. Do hoạt động của tia UV mạnh

Tia UV chiếu mạnh vào nguồn nước hồ bơi nhà bạn, nguồn nước này chứa sẵn các chất thải. Chất thải là thức ăn của các loài vi khuẩn và rêu tảo, còn tia UV chính là điều kiện lý tưởng để phát triển của chúng. Chính vì thế làm nguồn nước xuất hiện rêu và tảo. Bể bơi ngoài trời không có mái che tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì chúng các dễ dàng sinh sôi và nảy nở.

2. Do lượng Clo có trong bể bơi thấp hơn mức tiêu chuẩn

Với hồ bơi có lượng chlorine thấp (dưới 1ppm) thì rêu tảo rất dễ phát triển. Thêm nữa, nồng độ pH vượt ngưỡng 7.6 ( ngưỡng chuẩn) khiển nước hồ bơi bị nhiễm rêu và chuyển màu xanh.

3. Bể bơi có quá nhiều axit Cyanuric

Trường hợp này thường xuất hiện khi bể bơi thiếu Chlorine nước bể sẽ chuyển sang trạng thái có màu xanh. Với tình trạng này sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể khắc phục.

4. Do nguồn nước bể bơi chứa nhiều chất hữu cơ

Chất hữu cơ có trong nguồn nước chính là  nguồn thức ăn để các loại vi khuẩn và rêu tảo phát triển. Bên cạnh đó, nếu như quá trình vệ sinh hồ bơi không đạt chuẩn cũng là lý do khiến nước hồ bơi bị rêu và bị xanh.

Phương pháp xử lý nước bể bơi nhiễm rêu hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách để xử lý nước hồ bơi bị biến màu xanh rất hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng hóa chất CuSO4

 

Hóa chất CuSO4

Hình ảnh minh họa: Hóa chất bể bơi CuSO4

 

Hóa chất CuSO4 là hóa chất phổ biến để xử lý trường hợp nước bể bơi bị xanh Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cân bằng nồng độ pH và Clo trong nước hồ bơi: Kiểm tra thông qua bộ test thử nước và sử dụng các hóa chất tăng giảm độ pH an toàn, nhanh chóng như hóa chất pH+ và hóa chất pH-

Bước 2: Sau đó sử dụng Đồng bột sunfat hàm lượng  5 – 8 gram/100m3.

Bước 3:Bật hệ thống lọc để hóa chất tan đều trong bể

Bước 4: Sử dụng hóa chất trợ lắng PAC – tỷ lệ 1kg/ 100m3 

 

Hóa chất trợ lắng PAC 31

Hình ảnh minh họa: Hóa chất trợ lắng bể bơi PAC 31%

 

Bước 5: Sau một thời gian từ 5 tới 6 tiếng tiến hành hút vệ sinh bể bơi bằng các dụng cụ vệ sinh

Dụng cụ vệ sinh bể bơi

Hình ảnh minh họa: Một số dụng cụ vệ sinh bể bơi cần thiết

 

Bước 6: Làm sạch nguồn nước bằng cách bật hệ thống lọc

Tiến hành kiểm tra nguồn nước, nếu như màu nước vẫn còn xanh (tức là vẫn còn rêu tảo) thì nên thả tiếp đồng sunfat với mức ít hơn. Thực hiện các bước như trên cho đến khi màu nước trở lại như bình thường.

2. Xử lý nước bể bơi bị màu xanh bằng việc sốc Clo

Sốc Clo là phương pháp được sử dụng khi xử lý nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo. Chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và cân bằng độ pH bể bơi.

Bước 2: Vệ sinh hồ bơi, cọ rửa lòng bể, thành bể và các vị trí dễ phát sinh rêu tảo như chân thang hay góc bể. Tiến hành hút cặn bể bơi, vệ sinh hệ thống lọc.

Bước 3: Tiến hàng pha Clo với nước và rải xung quanh hồ bơi. Liều lượng Clo sử dụng gấp đôi hoặc gấp 3 khi sử dụng. Bạn cũng nên thực hiện việc sốc Clo vào thời gian là buổi chiều tối khi không còn ánh nắng mặt trời để những cân bằng hóa học tại bể không bị ảnh hưởng.

 

Hóa chất bể bơi Clo viên

Hình ảnh minh họa: Hóa chất Clo viên xử lý hiệu quả nước hồ bơi

 

Bước 4: Thả hóa chất trợ lắng PAC cho nước bể bơi.

Bước 5: Để 1 thời gian từ 5 – 6 giờ sau đó tiến hành hút đáy vệ sinh bể.

Mua hóa chất xử lý nước bể bơi ở đâu uy tín, chất lượng 

Tafuma Việt Nam với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản sẽ tư vấn tận tâm và chính xác cho bạn các hóa chất cần thiết cùng với từng bước xử lý chuẩn xác nhất. Sản phẩm do chúng tôi cung cấp đáp ứng 100% các tiêu chuẩn hàm lượng cho phép. Song song với đó, các đơn hàng trong bán kính <20 km khu vực nội thành đều được thực hiện miễn phí.

Với những thông tin về xử lý nước bể bơi bị xanh do Tafuma Việt Nam cung cấp trên đây hy vọng quý khách hàng đã có thêm những hiểu biết cần thiết khi vận hành hồ bơi. Tư vấn chi tiết hoặc mua hóa chất bể bơi vui lòng liên hệ hotline 0969.616.001 để được hỗ trợ nhé!

 

 
Bài viết liên quan