Phèn PAC là gì? Ứng dụng đặc biệt trong xử lý nước bể bơi

Phèn PAC là gì - Ứng dụng đặc biệt trong xử lý nước bể bơi

Phèn PAC là gì? Ứng dụng đặc biệt trong xử lý nước bể bơi ra sao? Đây là những câu hỏi thắc mắc của nhiều khách hàng khi chưa biết rõ về đặc điểm, công dụng của hóa chất. Nắm bắt được vấn đề này, Tafuma Việt Nam đã tổng hợp lại và chia sẻ cho quý khách trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay nhé!

Phèn PAC là gì?

Phèn PAC (Poly Aluminium Chloride) là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng phân tử polyme. Hóa chất sở hữu đặc tính keo tụ, có hàm lượng nhôm dao động từ 28-32%, có khả năng làm tăng hiệu quả trong quá trình lắng đọng các cặn bẩn và rác thải trong nước xuống đáy hồ bơi.

Đây là một loại hóa chất được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng bởi dễ dàng làm sạch và vệ sinh bể bơi. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức làm sạch bể.

Là chất có cả hai đặc tính là bazo và nồng độ % Alumina hoặc AL2O3. Do đó, hóa chất còn được ứng dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nguồn nước thải công nghiệp hoặc nước thải chế biến hải sản.

Phèn PAC là gì

Hóa chất sở hữu đặc tính keo tụ, có hàm lượng nhôm dao động từ 28-32%

Đặc điểm, tính chất nổi bật của phèn PAC

Hóa chất PAC sở hữu những tính chất nổi bật sau:

 • PAC thường tồn tại dưới dạng bột hoặc dung dịch có màu vàng hoặc nâu, có thể kết tủa nhẹ do tính chất của chất keo.
 • Dung dịch là hỗn hợp các polyaluminum có khối lượng phân tử khác nhau. Các khối lượng phân tử thường dao động trong khoảng từ vài trăm đến vài nghìn g/mol.
 • Hóa chất có thể tạo kết tủa nhẹ khi được pha loãng hoặc khi gặp điều kiện môi trường khác nhau. Điều này cần được xem xét khi sử dụng trong quá trình xử lý nước.
 • Là chất có tính acid, đồng thời có khả năng tạo thành các ion dương như AL3+ trong dung dịch. Điều này giúp hóa chất có khả năng tạo kết tủa với các chất rắn và hữu cơ trong nước, giúp làm sạch và kết tủa cặn bẩn nhanh chóng.
 • Có khả năng kết tủa các chất rắn như các chất hữu cơ, vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác có trong nước. Khi được thêm vào nước, các ion AL3+ tạo ra những kết tủa gelatinous, giúp loại bỏ các chất cặn bẩn vô cùng hiệu quả.
 • Tính chất của phèn PAC phụ thuộc vào độ pH của môi trường, dung dịch thường hoạt động tốt trong độ pH từ 5-9 và có hiệu quả cao, làm giảm đi khi pH cao hoặc thấp hơn giá trị này.

Đặc điểm, tính chất nổi bật của phèn PAC

Thường tồn tại dưới dạng bột hoặc dung dịch có màu vàng hoặc nâu

Ưu và nhược điểm của hóa chất PAC

Bạn chưa nắm rõ ưu và nhược điểm của phèn PAC hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1. Ưu điểm

Hóa chất PAC được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong xử lý nước thải bởi trong thành phần không chứa các chất độc hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, hóa chất còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sau:

 • Chất trợ lắng của phèn nhôm PAC được đánh giá cao gấp 5 lần so với các loại phèn nhôm khác trong đời sống. Bởi vậy nên, hóa chất có khả năng làm lắng cặn bẩn tốt hơn nhiều.
 • Hóa chất PAC khi được sử dụng với liều lượng thấp đã có thể đạt tiêu chuẩn, giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho người sử dụng.
 • PAC còn có khả năng tạo bông cặn to và dễ lắng, giảm thiểu tối đa lượng bùn bã thải rắn có trong nguồn nước.
 • Trong hóa chất phèn PAC có hợp chất Poly Aluminium Chloride có khả năng hỗ trợ và làm ổn định pH trong nguồn nước rất tốt.
 • Khi dùng hóa chất PAC để xử lý nước thải, bạn cần loại bỏ triệt để những kim loại nặng có trong nước.
 • Phèn nhôm ít ăn mòn, nên rất an toàn cho ống dẫn nước thải.
 • Hóa chất vô cùng thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe của người dùng.
 • Quy trình bảo quản đơn giản, dễ dàng, thuận tiện cho người sử dụng và tiết kiệm chi phí cho hóa chất, hạn chế tối đa vấn đề bị hỏng hóc.

Ưu và nhược điểm của PAC

Phèn này ít ăn mòn, nên rất an toàn cho ống dẫn nước thải

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phèn PAC còn tồn tại một số hạn chế sau đây:

 • Hóa chất có lắng cặn mạnh lên đến 4-5 lần so với các loại phèn khác, bởi vậy nên khi sử dụng, bạn cần sử dụng một lượng vừa đủ nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại cho người dùng.
 • Trong hóa chất này, hàm lượng Chloride lớn sẽ dẫn đến quá trình ăn mòn tại những nơi đóng cặn bùn.
 • Lưu lượng xử lý giới hạn, bạn cần tăng số lượng và dung lượng hệ thống xử lý.

Ứng dụng thực tế của PAC trong đời sống hiện nay

Sau khi tìm hiểu phèn PAC là gì, chúng ta cùng khám phá ứng dụng của loại hóa chất này trong thực tế. Do sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, nên hóa chất PAC có tính ứng dụng cực cao trong đời sống thực tế. Bạn có thể tham khảo chi tiết trong nội dung sau đây:

1. Trong xử lý nước hồ bơi

Khi nguồn nước hồ bơi bị đục, bạn cần tiến hành xử lý nhanh chóng và kịp thời giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân khi bơi. Dưới đây là quy trình sử dụng PAC để xử lý nước bể bơi bị vẩn đục. Bạn có thể tham khảo ngay nhé!

Sau khi kiểm tra chất lượng nước hồ bơi bằng bộ test thử nước và tiến hành sốc Clo xong, các cặn bẩn vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Bạn cần xử lý kịp thời bằng phèn PAC để đảm bảo chất lượng nguồn nước và an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như người thân khi bơi.

Trong xử lý nước hồ bơi

Sử dụng PAC xử lý nước bể bơi bị đục

Bạn hãy căn cứ vào tình trạng đục của nước hồ để có liều lượng chính xác và cụ thể nhất như sau:

 • Sử dụng liều từ 1-4g/m3 với nước có độ đục thấp từ 50-400mg/l.
 • Sử dụng liều từ 5-6g/m3 đối với nước có độ đục trung bình từ 500-700mg/l.
 • Sử dụng liều từ 7-10g/m3 đối với nước có độ đục cao từ 800-1200mg/l.

2. Trong xử lý nước thải công nghiệp

Trên thực tế, chúng ta cần kiểm tra và xác định chính xác thông qua các dụng cụ đo đạc trực tiếp để có được liều lượng chính xác nhất. Đồng thời cũng giúp tránh lãng phí, gây ảnh hưởng đến môi trường.

 • Đối với quá trình xử lý nước thải tại những nhà máy giấy, dệt, nhuộm,… thì liều lượng phèn PAC từ 20-200g/m3 dựa trên hàm lượng chất lơ lửng cũng như tình trạng nước thải.
 • Đối với quá trình xử lý nước thải công nghiệp của lĩnh vực làm gốm, sứ, gạch,… liều lượng PAC từ 15-30mg/l. Liều lượng sử dụng còn phù thuộc vào chất cặn bẩn lơ lửng, tính chất của nước thải.
 • Đối với bể nuôi tôm cá, thủy sản, liều lượng hóa chất PAC trong dung dịch xử lý chiếm từ 10-20%. Sau đó, đổ dung dịch xuống bể, khuấy đều và đợi lắng trong.

Trong xử lý nước thải công nghiệp

PAC xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Cách xử lý nước bể bơi với phèn PAC hiệu quả

Hóa chất PAC là lựa chọn tuyệt vời trong quá trình làm sạch nước, vệ sinh bể bơi. Ngay sau đây là quy trình sử dụng PAC để xử lý nước bể bơi. Bạn theo dõi ngay nhé!

Bước 1: Vệ sinh bề mặt bể bơi thật sạch

Trước khi bắt đầu tiến hành xử lý nước bể bị đục bằng hóa chất phèn PAC, các bạn cần dọn dẹp bề mặt bể bơi thật sạch sẽ. Sau đó dùng vợt rác và sào nhôm để vớt toàn bộ lá cây ra khỏi mặt nước của bể bơi.

Tiếp theo bạn hãy sử dụng chổi cọ để có thể vệ sinh toàn bộ thành bể sau đó tiếp tục hút sạch bằng bàn hút đáy ra khỏi bể bơi.

Vệ sinh bề mặt bể bơi thật sạch

Vệ sinh bề mặt bể bơi thật sạch

Bước 2: Kiểm tra nồng độ hóa chất có trong bể bơi

Bước đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra nồng độ hóa chất và nồng độ pH bằng bộ test thử nước. Việc làm này giúp xác định được tình trạng nước hiện tại.

Sau đó, bạn hãy so sánh trực tiếp với bảng bên dưới đây để xác định tình trạng hiện tại của nước bể bơi.

Chỉ số Ngưỡng đạt chuẩn
Nồng độ pH 7.2 – 7.6
Canxi cứng 200 – 400 ppm
Axit Cyanuric 25 – 50 ppm
Tổng độ kiềm 80 – 120 ppm

(Trong đó, ppm – đơn vị đo mật độ)

Kiểm tra nồng độ hóa chất có trong bể bơi

Kiểm tra nồng độ hóa chất bằng bộ test thử nước

Cách xử lý chất lượng nước bể bơi đối với từng trường hợp cụ thể:

 • Nồng độ pH: Nếu nồng độ pH của nước bể bơi cao hơn so với mức chuẩn, bạn có thể sử dụng Axit HCL 32% để cân bằng lại. Nếu nồng độ pH thấp hơn mức tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng bột soda để cân bằng lại.
 • Độ canxi cứng có trong nước: Đối với trường hợp độ canxi cứng > 400ppm, sẽ làm cho nước hồ bơi bị đục. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng phèn PAC để xử lý tình trạng nước bể bơi bị đục nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
 • Tổng lượng kiềm trong nước: Khi tổng lượng kiềm trong nước > 200ppm cũng khiến cho nước bị đục. Bởi vậy, khi này bạn cần sử dụng hóa chất Chlorine với liều lượng phù hợp để xử lý.

Bước 3: Xử lý trợ lắng cho nước bể bơi

Sau khi xử lý nước hồ bơi về trạng thái cân bằng, các bạn có thể tiến hành xử lý trợ lắng bằng hóa chất PAC. Tiếp theo, thực hiễn pha loãng phèn PAC thành dung dịch 5-10% rồi đổ vào khu vực hồ bơi khi cần xử lý.

Cấp nước bể bơi thì hàm lượng PAC được tính cho 1m3 nước như sau:

 • Sử dụng 1 – 4g/m3 PAC đối với khu vực nước có độ đục thấp từ 50 – 400mg/l.
 • Sử dụng 5 – 6g/m3 PAC đối với khu vực nước có độ đục trùng bình từ 500 – 700mg/l.
 • Sử dụng 7 – 10g/m3 PAC đối với khu vực nước có độ đục thấp từ 800 – 1200mg/l.

Sau khi đã rải đều dung dịch lên trên bề mặt bể bơi, bạn cần chờ đợi khoảng 4-8 giờ đồng hồ để hóa chất có thể phát huy tối đa tác dụng.

Bước 4: Hút rác trong bể bơi bằng bộ dụng cụ vệ sinh

Sau một thời gian, mọi cặn bẩn đã lắng xuống bể bơi, bạn hãy thực hiện việc hút và vệ sinh đáy, thành bể bơi một cách nhanh chóng. Bạn cần kết hợp sử dụng một số thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng khi vệ sinh bể bơi: Bàn hút, ống mềm, vợt vớt rác, sào nhôm,… để quá trình vệ sinh làm sạch bể bơi diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

Hút rác trong bể bơi bằng bộ dụng cụ vệ sinh

Hút rác trong bể bơi bằng bộ dụng cụ vệ sinh

Bước 5: Bật hệ thống lọc tuần hoàn

Khi thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn nên hoàn tất quá trình xử lý và tiến hành bật hệ thống lọc nước bể bơi lên. Và để cho hệ thống lọc tự tiến hành lọc sạch toàn bộ những cặn bẩn còn lại có bên trong nước bể bơi.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng phèn PAC là gì?

Khi sử dụng hóa chất PAC (Polyaluminum chloride), bạn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả cao:

 • Cần đọc và hiểu rõ hướng dẫn sử dụng hóa chất PAC từ nhà sản xuất, tuân thủ đúng quy trình sử dụng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao.
 • Chỉ sử dụng theo đúng liều lượng chỉ định từ nhà hướng dẫn. Bởi khi sử dụng quá liều sẽ gây ra một số tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.
 • Khi sử dụng phèn PAC, bạn lưu ý nên đeo đầy đủ bảo hộ cá nhân như: Găng tay, kính bảo hộ và áo măng không thấm. Điều này sẽ giúp cho quá trình bảo vệ da cũng như ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp với hóa chất khi sử dụng.
 • Hóa chất PAC có thể gây kích ứng và gây hại cho hệ hô hấp khi sử dụng. Bởi vậy nên, trong quá trình sử dụng, bạn cần đảm bảo làm việc trong không gian thoáng khí và tránh hít phải hơi hóa chất PAC không cần thiết.
 • Bạn cần lưu trữ đúng cách hóa chất PAC để đảm bảo tính ổn định và an toàn trong quá trình sử dụng. Bạn hãy lưu trữ ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như chất cháy nổ.
 • Sau khi sử dụng hóa chất PAC, bạn cần rửa sạch các dụng cụ và bề mặt đã tiếp xúc, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn hóa chất PAC và giảm khả năng tiếp xúc của nó sau này.

Mua phèn PAC ở đâu đảm bảo chất lượng?

Tafuma Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp hóa chất bể bơi có chất lượng cao nhất thị trường Việt Nam. Đơn vị cam kết mang đến cho quý khách hàng những sự hài lòng cao nhất khi lựa chọn sử dụng sản phẩm tại công ty.

 • Toàn bộ sản phẩm do Tafuma cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm CO-CQ, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn ICERO.
 • Giá thành sản phẩm luôn phải chăng nhất thị trường, bởi hàng hóa đều được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn, không qua trung gian.
 • Là đơn vị phân phối chính thức có độ uy tín cao, sản phẩm đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới: Minder, Kripsol, Midas, Tafuma,….
 • Đơn vị đã cung cấp mọi thiết bị bể bơi cũng như hóa chất cho hàng trăm, hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên toàn quốc, nhận được sự hài lòng và đánh giá cao của khách hàng về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.
 • Cam kết cung cấp hàng hóa chính hãng, sẵn sàng đổi trả 1-1 cho quý khách hàng nếu phát hiện hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đơn vị còn sẵn sàng đền bù cho quý khách nếu hàng hóa cung cấp có vấn đề.
 • Đảm bảo tem, nhãn mác được dán đầy đủ và rõ ràng, chi tiết, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.
 • Tất cả sản phẩm tại công ty đều có đầy đủ chính sách bảo hành từ 1-2 năm, các sản phẩm lỗi do nhà sản xuất chúng tôi sẵn sàng thu hồi đổi trả.
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, am hiểu sản phẩm, hướng dẫn khách hàng sử dụng cũng như bảo quản đúng cách, bài bản mang đến hiệu quả cao.
 • Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng khắp 3 vùng miền của Tổ quốc. Miễn phí ship cho một số đơn vị có vị trí địa lý gần theo như quy định của chính sách vận chuyển/ giao hàng riêng tại công ty.
 • Luôn sẵn số lượng lớn hàng hóa tại kho, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của mọi khách hàng.
 • Bên cạnh đó, đơn vị còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản cùng hơn 10 năm trong nghề, có đủ chuyên môn, luôn tận tâm mang đến cho khách hàng những phương án tối ưu, tiết kiệm chi phí nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phèn PAC do Tafuma Việt Nam cung cấp, giúp giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Nếu bạn còn bất cứ điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay cho đơn vị để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *