Nhiệt phân NaHCO3 – Phương pháp điều chế Natri Cacbonat

Nhiệt phân NaHCO3
Nhiệt phân NaHCO3
là một trong những phương pháp điều chế Natri Cabonat vô cùng hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết về phương pháp này cũng như ứng dụng của sản phẩm thì hãy cùng thiết bị bể bơi Tafuma Việt Nam xem ngay bài viết sau đây bạn nhé!

Nhiệt phân NaHCO3 – Thí nghiệm phản ứng

Nhiệt phân (hay còn gọi là phân huỷ nhiệt) NaHCO3 (bicarbonate natri) là một quá trình phản ứng trong đó muối bicarbonate natri bị phân hủy thành các sản phẩm khác dưới tác động của nhiệt độ cao.

Quá trình nhiệt phân NaHCO3 thường được sử dụng trong nấu ăn và nướng bánh để làm cho bánh mềm mịn và phồng lên. Ngoài ra, CO2 sản xuất từ phản ứng này cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác như trong đồ uống có ga và trong lĩnh vực y tế.

1. NaHCO3 là gì?

NaHCO3 là công thức hóa học của chất sodium hydrogen carbonate, còn được gọi là sodium bicarbonate hoặc bicarbonate of soda trong tiếng Anh. NaHCO3 là một muối có dạng bột màu trắng, tan trong nước và có một vị hơi kiềm. Nó là một hợp chất hóa học quan trọng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

NaHCO3 được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh như một chất làm phồng. Khi nhiệt phân, NaHCO3 tạo ra khí carbon dioxide (CO2), làm tăng kích thước và xốp lên trong các sản phẩm nướng như bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy, và bánh bông lan. Ngoài ra, NaHCO3 còn được sử dụng làm một chất tẩy rửa, chất làm sạch, chất cân bằng pH, và trong một số sản phẩm dược phẩm.

Nhiệt phân NaHCO3

Cấu tạo phân tử Natri bicacbonat NaHCO3

2. Chuẩn bị thí nghiệm

Để chuẩn bị thí nghiệm phản ứng nhiệt phân NaHCO3, bạn cần các vật liệu và dụng cụ sau. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ thì nghiệm như sau:

 • NaHCO3.
 • Bình nhiệt chứa chất cần nhiệt phân (có thể sử dụng ống nghiệm hoặc bình nấu ăn thính).
 • Bộ lọc hoặc giấy lọc.
 • Đèn bunsen hoặc nguồn nhiệt khác.
 • Ống chân không hoặc ống dẫn khí.
 • Cái kẹp để giữ ống chân không.
 • Một cái bát hoặc nắp để thu gom sản phẩm phản ứng (nếu cần thiết).

3. Các bước tiến hành

Dưới đây là các bước tiến hành chi tiết để thực hiện thí nghiệm phản ứng nhiệt phân NaHCO3:

#1. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ:

 • Xác định số lượng NaHCO3 cần sử dụng dựa trên mục đích và kích thước của thí nghiệm.
 • Chuẩn bị bình nhiệt chứa chất cần nhiệt phân. Bình nhiệt có thể là ống nghiệm thủy tinh hoặc bình nấu ăn thính. Đặt bình nhiệt lên trên một cái đế hoặc một mặt phẳng chống nhiệt.

#2. Chuẩn bị bộ lọc hoặc giấy lọc:

 • Đặt bộ lọc hoặc một tờ giấy lọc lên miệng bình nhiệt. Điều này sẽ giúp thu hồi các chất rắn tạo thành trong quá trình phản ứng và ngăn chúng thoát ra khỏi bình nhiệt.

#3. Gắn ống chân không (tuỳ chọn):

 • Nếu sử dụng ống chân không để thu gom khí CO2, gắn ống chân không vào miệng bình nhiệt.
 • Sử dụng một cái kẹp để giữ ống chân không vững chắc trên bình nhiệt.

#4. Nhiệt phân NaHCO3:

 • Bắt đầu bằng việc đun nóng bình nhiệt chứa NaHCO3. Sử dụng đèn Bunsen hoặc nguồn nhiệt khác để tạo ra nhiệt độ cần thiết.
 • Quan sát quá trình phản ứng. Khi NaHCO3 bị nhiệt phân, sẽ xảy ra những hiện tượng sau:
 • a. Khí CO2 sẽ bắt đầu thoát ra từ bình nhiệt, tạo ra hiện tượng bọt khí. Đây là hiện tượng phổ biến trong quá trình phân hủy nhiệt NaHCO3.
 • b. Một số tia nước có thể bay hơi trong quá trình phản ứng. Điều này là do nước có mặt trong NaHCO3 bị nhiệt phân thành hơi.

Nhiệt phân NaHCO3

Quá trình phân hủy nhiệt NaHCO3 

#5. Thu gom sản phẩm:

 • Sản phẩm rắn, carbonat natri (Na2CO3), có thể còn lại trong bình nhiệt sau khi phản ứng kết thúc. Nếu cần thiết, thu lại sản phẩm này từ bình nhiệt.
 • Nếu bạn sử dụng bộ lọc hoặc giấy lọc, carbonat natri sẽ được thu hồi trên bộ lọc hoặc giấy lọc dưới dạng chất rắn.

Phương trình phản ứng nhiệt phân NaHCO3 ra Na2CO3

Phân hủy nhiệt NaHCO3, còn được gọi là soda lạnh (baking soda), là một quá trình phản ứng hóa học xảy ra khi NaHCO3 được gia nhiệt. Quá trình này tạo ra các sản phẩm phụ khí, chất rắn và chất lỏng.

Phản ứng chính xảy ra trong quá trình nhiệt phân NaHCO3 có thể được biểu diễn như sau:

2NaHCO3(s) → Na2CO3(s) + CO2(g) + H2O(g)

Trong phản ứng này, một phần của NaHCO3 (soda lạnh) phân hủy thành Na2CO3 (carbonat natri), CO2 (khí carbonic), và H2O (nước).

Khí carbonic (CO2) tạo ra hiện tượng bọt khí và làm cho soda lạnh có vị chua, giúp làm tăng độ tơi của bánh mì, bánh ngọt và nhiều loại bánh khác.

Xem thêm bài viết liên quan: Nhiệt phân Na2CO3 ở nhiệt độ cao được không?

Ứng dụng nhiệt phân NaHCO3

NaHCO3 là một hợp chất quan trọng trong đời sống và có tính ứng dụng cao. Nếu bạn vẫn chưa biết ứng dụng như thế nào trong 3 lĩnh vực: công nghiệp, thực phẩm, y tế thì cùng xem ngay nội dung sau đây nhé!

1. Trong công nghiệp

Nhiệt phân NaHCO3 (sodium bicarbonate) có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ về các ứng dụng này:

 • Sản xuất soda ash: Phản ứng tạo ra Na2CO3 (carbonat natri), còn được gọi là soda ash. Na2CO3 là một hợp chất quan trọng được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, thủy tinh, xà phòng, chất tẩy rửa, và các sản phẩm hóa chất khác. Quá trình nhiệt phân này là một phương pháp chính để sản xuất soda ash trong công nghiệp.
 • Chế tạo bọt nhựa: Trong ngành công nghiệp nhựa và cao su, NaHCO3 được sử dụng để tạo bọt trong quá trình chế tạo các vật liệu bọt nhựa. Khi NaHCO3 nhiệt phân, khí CO2 tạo thành bọt nhựa, làm cho vật liệu trở nên nhẹ và có cấu trúc dạng bọt.
 • Ứng dụng trong xử lý nước: NaHCO3 được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước để điều chỉnh và cân bằng pH. NaHCO3 có khả năng tăng độ kiềm và là một trong các loại hóa chất được sử dụng để điều chỉnh môi trường nước.

Đây chỉ là một số ví dụ về các ứng dụng của nhiệt phân NaHCO3 trong công nghiệp. NaHCO3 được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhờ tính chất của nó trong việc tạo khí CO2 và điều chỉnh pH.

Nhiệt phân NaHCO3

NaHCO3 được sử dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm, thủy tinh, xà phòng…

2. Trong thực phẩm

Nhiệt phân NaHCO3 (sodium bicarbonate) cũng có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Dưới đây là một vài ví dụ về các ứng dụng này:

 • Tác dụng như men nở: Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của NaHCO3 trong thực phẩm là có tác dụng như men nở, làm phồng. Khi nhiệt phân, NaHCO3 tạo ra khí CO2, làm tăng kích thước và xốp lên trong quá trình nướng. Do đó, NaHCO3 thường được sử dụng như men nở trong sản xuất bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy, bánh bông lan và các loại bánh nướng khác.
 • Chất điều chỉnh pH: NaHCO3 có khả năng điều chỉnh pH và làm tăng tính kiềm của một số chất trong thực phẩm. Do đó, nó được sử dụng để điều chỉnh độ acid trong các sản phẩm thực phẩm như nước giải khát, mứt, xà phòng và kem. Nó có thể tạo ra hiệu ứng bọt và tạo cảm giác nhẹ nhàng trong một số loại thức uống.
 • Chất bảo quản: Trong một số trường hợp, NaHCO3 cũng được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm. Nó có khả năng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, đồng thời tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của một số loại sản phẩm thực phẩm.
 • Chất tạo vị: NaHCO3 có thể được sử dụng như một chất tạo vị trong một số sản phẩm thực phẩm. Nó có khả năng làm tăng vị hơi kiềm và tạo ra một cảm giác hơi nhạt nhẽo và mặn trong một số loại thực phẩm, như muối lạt và bánh mì nướng.
 • Chất tẩy rửa: Khả năng tạo bọt và tính kiềm của NaHCO3 cũng làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong các chất tẩy rửa thực phẩm. Nó được sử dụng để làm sạch và tẩy trắng các bề mặt thực phẩm như bát đĩa, nồi chảo và lò nướng.

Trên đây là một số thông tin về nhiệt phân NaHCO3 mà Tafuma Việt Nam chia sẻ đến quý khách hàng. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích hãy chia sẻ và xem thêm những bài viết khác của chúng tôi nhằm cập nhật những thông tin hấp dẫn nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *