Chi tiết cấu tạo hồ bơi gồm bộ phận nào? (Chi tiết)

Chi tiết cấu tạo hồ bơi

Việc nắm được thông tin chi tiết cấu tạo hồ bơi, sẽ giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc cập nhật thông tin về những thiết bị cần mua, cũng như quy trình vận hành bể. Vậy bể có cấu tạo gồm những bộ phận nào? Vai trò của từng bộ phận ra sao?…Cùng Tafuma Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Chi tiết cấu tạo hồ bơi cơ bản

Mỗi một dạng công trình sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung  chi tiết cấu tạo hồ bơi đối với một công trình bể cơ bản gồm các mẫu như sau:

  1. Bể bơi.
  2. Bể cân bằng.
  3. Hệ thống lọc.
  4. Hệ khử trùng.
  5. Hệ đường ống dẫn nước.

Đối với hệ cấu tạo này, nước sẽ đi từ bể chính đến bể cân bằng. Sau đó đi qua hệ thống lọc và khử trùng. Sau khi được xử lý thì trả về bể. Với quá trình xử lý tuần hoàn này, sẽ loại bỏ được rong rêu, cặn bẩn, vi khuẩn…trong nước một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng bể bơi, hãy tìm thuê công ty thiết kế xây dựng hồ bơi uy tín để có bể bơi ưng ý nhất nhé.

Tìm hiểu chi tiết cấu tạo bể bơi thông qua sơ đồ

Để hiểu hơn về vai trò của từng phần trong cấu tạo hồ bơi, chúng ta sẽ theo dõi sơ đồ và tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của bể nhé:

1. Bể bơi

Bể bơi hay còn gọi là bể chính. Đây là khu vực sẽ diễn ra hoạt động bơi lội và được trang bị một số thiết bị để đảm bảo cho quá trình vận hành diễn ra bình thường.

Bể chính gồm một số thiết bị như sau:

  • Cổng thu nước được lắp đặt ở vị trí đáy bể.
  • Cổng trả nước được lắp đặt ở thành bể, cách mặt nước khoảng 50cm.
  • Một số thiết bị khác như: skimmer, thang bể bơi, đèn trang trí, phao ngăn làn…cũng sẽ được lắp đặt ở bể chính.

2. Hệ thống đường ống dẫn nước

Đây chính là hệ thống dùng để kết nối các thiết bị với nhau. Tuy nhiên việc sắp xếp, bố trí hệ thống thiết bị mà chiều dài đường ống cũng sẽ khác nhau.

3. Hệ thống bơm hóa chất

Hệ thống bơm hóa chất còn được gọi là hệ khử trùng, bao gồm các thiết bị như: châm hóa chất tự động, máy điện phân muối…

4. Bể cân bằng

Bể cân bằng sẽ được thiết kế với thể tích khoảng 10% bể chính và được dùng với mục đích thu nước tràn từ bể chính vào. Cấu tạo của bể cân bằng sẽ bao gồm cổng thu nước, cổng bù nước (khi nước tại bể chính bị thất thoát nhiều và không để tràn qua skimmer để vào bể cân bằng, khi đó, nước từ nguồn bên ngoài sẽ được bơm bù vào bể)

5. Hệ thống lọc

Hệ thống lọc của bể bơi có cấu tạo gồm máy bơm và bộ lọc. Đây là bộ phận tốn khá nhiều trong các khoản trong chi phí xây dựng bể bơi. Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ được thu ở cả bể bơi và bể cân bằng, đi qua bộ lọc để được xử lý, lọc sạch trước khi đến hệ khử trùng.

Ngoài ra còn có thiết bị điều chỉnh pH và máy cấp nhiệt bể bơi. Đây là 2 thiết bị khi người bơi có nhu cầu sử dụng trong mọi hoàn cảnh thời tiết, cũng như tạo ra bể bơi bốn mùa.

6. Hệ khử trùng

Hệ khử trùng bể bơi gồm châm hóa chất tự động, thiết bị điện phân muối, đèn UV khử trùng nước và sục ozone. Đây là điểm đến cuối cùng của nước, sau đó nước sẽ được trả về bể chính.

sơ đồ cấu tạo hồ bơi

So sánh cấu tạo của một số loại bể bơi khác nhau

Tùy vào từng loại hình bể bơi, mà cấu tạo của bể cũng sẽ khác nhau. Dưới đâu là cấu tạo chi tiết của một số loại hình công trình:

Cấu tạo bể bơi vô cực

Bể bơi vô cực là bể bơi thường nhưng sẽ được thiết kế, xây dựng ở khu vực có diện tích lớn hơn và thường hướng tầm nhìn ra biển hoặc thung lũng. Mang đến cho người nhìn cảm giác mênh mông, bất tận.

Về mặt cấu tạo của bể cũng tương tự như đối với các công trình bể thông thường. Tuy nhiên mực nước sẽ được thiết kế luôn bằng với độ cao của thành bể để tạo cảm giác vô tận cho thị giác.

Cấu tạo bể bơi vô cực

Cấu tạo bể bơi trên mái

Bể bơi trên mái hay còn gọi là hồ bơi trên sân thượng là một trong những loại hình bể phổ biến hiện nay, thường được thi công ở khu vực cao nhất của tòa nhà. Việc thi công bể ở khu vực này sẽ giúp tận dụng tối đa nguồn không gian hiện có trên tầng thượng. Cũng như tạo tính riêng tư khi bơi.

Về mặt cấu tạo của loại hình công trình này, cũng sẽ bao gồm các bộ phận tương tự như bể bơi vô cực. Tuy nhiên vị trí thi công là ở tầng thượng và mực nước thì không nhất thiết phải thiết kế mực nước bằng với thành bể.

Cấu tạo bể bơi trên mái

 

Trên đây là thông tin chi tiết cấu tạo hồ bơiTafuma Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo của công trình, cũng như vai trò của từng bộ phận. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *