Lưu lượng là gì? Cách đo lưu lượng nước trong việc chọn lựa máy bơm

Lưu lượng là gì

Lưu lượng là gì? Đây là một trong những khái niệm không phải mới, nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về lưu lượng, trong bài viết này Tafuma Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết nhất, cụ thể nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lưu lượng là gì?

Lưu lượng là một thuật ngữ được sử dụng cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề như:

 • Lưu lượng nước, lưu lượng chất lỏng…
 • Lưu lượng gió, lưu lượng khí để chỉ lượng khí hay gió đi qua.
 • Lưu lượng tham gia giao thông
 • Lưu lượng data, lưu lượng truy cập…

Như vậy, lưu lượng là gì? Lưu lượng chính là thuật ngữ dùng để chỉ số lượng hay khối lượng vật chất (vật thể) di chuyển qua một vị trí cụ thể nào đó trong một thời gian nhất định. Chẳng hạn như đối với lưu lượng dòng chảy chính là mật độ lưu chất chảy qua điểm đó. Lưu lượng cũng có thể dùng để đo vật chất dạng lỏng, hơi nước, khí…

1. Lưu lượng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật, nhất là các tài liệu đề cập đến máy bơm, hệ thống cung cấp, xử lý nước…chúng ta sẽ gặp “Flow” khá nhiều. Đây chính là cụm từ trong tiếng Anh mang ý nghĩa là lưu lượng.

Ngoài việc sử dụng để chỉ lưu lượng, thì Flow cũng được dùng trong nhiều trường hợp khác và trong cả nghệ thuật.

2. Lưu lượng mưa là gì?

Một trong những nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài về lưu lượng là gì, sẽ là lưu lượng mưa. Đây là yếu tố thuộc lĩnh vực thời tiết, khí hậu. Nó được dùng để chỉ mật độ mưa và dùng để so sánh lượng mưa giữa năm này với năm khác. Từ đó có thể đánh giá được lượng mưa năm nay nhiều hơn hay ít hơn so với lượng mưa của năm trước.

Lưu lượng mưa là gì

Hiện nay có nhiều cách để đo lượng mưa. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sử dụng ống nghiệm chia vạch để đo trực tiếp cơn mưa.

3. Lưu lượng sông là gì?

Lưu lượng sông được hiểu là lượng nước chảy qua mặt cắt ngang của dòng sông tại một vị trí trong một thời điểm nhất định. Đơn vị đo là m³/s.

4. Lưu lượng nước là gì?

Lưu lượng nước được định nghĩa là mật độ chất lỏng chảy qua mặt cắt trên một đơn vị thời gian.

Đơn vị đo lưu lượng phổ biến

Trên thực tế lưu lượng được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực của đời sống, tương ứng với mỗi lĩnh vực sẽ có đơn vị đo khác nhau. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến lưu lượng nước, lưu lượng chất lỏng…Do đó đơn vị đo phổ biến của chúng sẽ là m³/s hoặc l/s. Và lưu lượng thường được ký hiệu là Q.

Đo lưu lượng nước bằng gì?

Ngoài việc tìm hiểu về lưu lượng là gì? chúng ta cũng cần tìm hiểu về đơn vị đo lưu lượng. Hiện có rất nhiều công cụ và phương pháp được dùng để đo lưu lượng, chẳng hạn như: lưu lượng kế, đồng hồ, cảm biến lưu lượng…Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

1. Đo lưu lượng nước

Đo lưu lượng nước là công việc giám sát, theo dõi mật độ lưu chất sử dụng. Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc sản xuất, cũng như tiết kiệm được nguyên liệu sản xuất cho đơn vị.

2. Lưu lượng kế

Lưu lượng kế là tên gọi chung của nhiều loại máy hay cảm biến đo lượng lượng của khí, lỏng, hỗn hợp khí – lỏng. Thiết bị này được thiết kế cơ bản như ống chia vạch trên các máy dầu hay cây xăng bơm tay. Cho đến thiết bị hiện đại, tiên tiến như đo bằng đồng hồ, cảm biến….

 

Đơn vị đo lưu lượng phổ biến

a. Lưu lượng kế đo vận tốc dòng chảy

Dựa vào tốc độ của lưu chất chảy qua đường ống với kích thước biết trước. Người ra sẽ đo được tốc độ của lưu chất theo thời gian và xác định được lưu lượng của lưu chất này. Đây cũng được xem là nguyên lý chính giải thích cho sự ra đời của nhiều máy đo lưu lượng hiện đại về sau.

b. Lưu lượng kế đo nhiệt lượng

Dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 cảm biến nhiệt độ cũng như tốc độ làm mát của lưu chất chảy qua. Dựa vào đó người ta sẽ đo được lưu lượng của lưu chất.

3. Đồng hồ đo lưu lượng

Đây là thiết bị phổ biến được dùng để đo lưu lượng. Hiện nay thiết bị có 2 dạng chính bao gồm:

 • Đồng hồ hiển thị kim (có loại chứa dầu và không chứa dầu)
 • Đồng hồ hiển thị số

Thiết bị này rất gần gũi với chúng ta, ví dụ như đồng hồ đo nước tại gia đình, chúng chính là đồng hồ đo lưu lượng..

Đồng hồ đo lưu lượng

4. Cảm biến lưu lượng

Đây là thiết bị đo lưu lượng hiện đại, mang đến những phép đo nhanh hơn, chính xác hơn. Để hiểu rõ hơn cảm biến lưu lượng là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về 4 loại cụ thể như sau:

a. Cảm biến chênh áp

Là sự chênh lệch áp suất dựa vào nguyên lý Bernoulli. Có thể hiểu đơn giản đây là sự chênh lệch áp suất xảy ra tại chỗ thắt ngẫu nhiên nào đó trên đường chảy và sẽ được dùng để tính ra vận tốc dòng chảy. Từ đó tính ra được lưu lượng dòng chảy.

b. Cảm biến lưu lượng điện từ

Thiết bị hoạt động dựa vào định luật Faraday và chuyên dùng để đo dòng chảy chất lỏng có tính điện dẫn. Thiết bị có cấu tạo bao gồm hai cuộn dây điện từ, để tạo ra từ trường đủ mạnh để cắt ngang mặt chất lỏng.

Thiết bị mang đến kết quả đo chính xác, nhưng chỉ dùng để đo cho lưu chất có tính dẫn điện. Hơn nữa chi phí mua thiết bị tương đối cao.

c. Cảm biến lưu lượng Coriolis

Cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên lý đo trực tiếp Flow, khối lượng của dòng chất lỏng chảy qua ống dẫn. Khi 2 ống dẫn chất lỏng chảy qua được cho dao động ở tần số cộng hưởng đặc biệt bởi từ trường mạnh bên ngoài, khi chất lỏng bắt đầu chảy qua các ống dẫn chất lỏng, nó sẽ tạo ra lực Coriolis.

d. Cảm biến lưu lượng siêu âm

Thiết bị hoạt động dựa vào hiệu ứng Doppler với 2 bộ phận chính là bộ phát và bộ thu. Bộ phát giúp lan truyền sóng siêu âm với tần số 0.5 – 10MHz và trong lưu chất với vận tốc V. Nếu hạt vật chất hoặc các bọt trong chất lỏng di chuyển với cùng một vận tốc. Các hạt vật chất này sẽ phản xạ với sóng lan truyền đến bộ thu nhưng với một tần số khác. Sai lệch giữa tần số phát ra và thu về của sóng siêu âm sẽ được dùng để đo vận tốc dòng chảy.

Thiết bị chuyên dùng để đo chất lỏng không dẫn điện và ăn mòn. Nhưng chúng yêu cầu dòng chảy cần được điền đầy ống và nó không làm việc được với chất lỏng một pha, tinh khiết.

Cảm biến lưu lượng

Lưu ý khi chọn thiết bị đo lưu lượng

Dưới đây là những lưu ý khi chọn thiết bị để đo đạc lưu lượng:

 • Loại dòng chảy: Chảy chậm, hỗn loạn hay chạy tầng…
 • Đặc tính chất lỏng: Dòng chảy lẫn chất rắn lơ lửng, bọt, là dòng chảy một pha hay 2 pha..
 • Xác định phạm vi lưu lượng cần đo và độ chính xác cần thiết của phép đo
 • Vị trí lắp đặt, cách đo, đọc số liệu…

Lưu lượng của máy bơm

Đối với máy bơm, khi chọn mua sản phẩm các bạn cần quan tâm đến 2 thông số chính là cột áp và lưu lượng.

Thông thường đối với những máy bơm có áp cao thì lưu lượng sẽ thấp và ngược lại.

Đây chính là lý do để giải thích vì sao hiện nay đại đa số các dòng máy bơm trên thị trường sẽ có cấu tạo khác nhau về cánh bơm, kiểu bơm trục ngang hay đứng…

Ví dụ:

 • Đối với máy bơm 1 tầng cánh sẽ có lưu cao nhưng áp đầu ra sẽ thấp.
 • Đối với máy bơm đa tầng cánh se có áp đầu ra cao nhưng lưu lượng lưu chất đi ra sẽ thấp.

Như vậy dựa vào lưu lượng và cột áp sẽ giúp các bạn có thể chọn lựa được máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tafuma Việt Nam vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về lưu lượng là gì? cũng như các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn một cách tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thông tin gì liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *