Bể cân bằng hồ bơi – Vai trò quan trọng và cách tính thể tích bể

Bể cân bằng hồ bơi

Bể cân bằng hồ bơi giữ vai trò quan trọng trong quá trình vận hành bể. Vậy bể cân bằng là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Cách tính toán dung tích bể như thế nào?…Tất cả sẽ được Tafuma Việt Nam chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Bể cân bằng hồ bơi – Vị trí và cách hoạt động

Khi xây dựng bể bơi, chúng ta cũng cần quan tâm đến bể cân bằng. Vậy đây là bể như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần sau đây:

1. Bể cân bằng hồ bơi là gì? 

Bể cân bằng có tên gọi tiếng Anh là “balance tank”. Đây là bể được xây dựng song song với bể chính, nhưng thể tích sẽ nhỏ hơn nhưng vẫn thuộc hệ thống xử lý nước của các bể bơi. Đây chính là khu vực chứa nước tràn từ bể chính vào. Bể cân bằng hồ bơi sẽ bao gồm cổng thu nước, cổng bù nước, cổng dẫn nước đến máy hơm. Các cổng này liên kết với nhau thông qua đường ống dẫn nước.

2. Vị trí

Xét về vị trí, thì bể cân bằng hồ bơi thường được đặt bên dưới bể chính và nằm cùng hệ thống xử lý nước.

Bể cân bằng hồ bơi là gì

3. Cách thức hoạt động

Bể sẽ là nơi chứa nước từ máng tràn hoặc skimmer dẫn về. Khi đó máy bơm sẽ bơm nước từ bể cân bằng đến bình lọc để thực hiện quá trình lọc nước. Nước sau khi lọc sẽ được dẫn trả về bể để tiếp tục sử dụng.

Bể cân bằng hồ bơi – Vai trò 

Nhiều người thắc mắc dùng bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Trong quá trình vận hành bể bơi, các yếu tố bên ngoài như: lá cây, rác thải, cặn bẩn…sẽ tác động đến chất lượng nước, làm giảm chất lượng nước. Chính vì vậy nước bề mặt sẽ được thu qua thanh thoát tràn hoặc skimmer sau đó chảy trực tiếp xuống bể. Lúc này máy bơm sẽ hút nước từ bể chính và bể cân bằng, để đưa về hệ thống lọc nhằm xử lý nước.

Như vậy có thể hiểu đơn giản, bể đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các loại cặn bẩn trên mặt nước. Đồng thời cấp lại nước vào bể khi xảy ra hiện tượng thất thoát nước.

Vai trò của bể cân bằng hồ bơi

Tính toán bể cân bằng dung tích bao nhiêu là phù hợp

Thông thường thể tích của bể sẽ phụ thuộc vào bể chính và nó thường được tính với dung tích bằng 5% – 10% bể chính. Dựa vào cách tính toán này, các chủ đầu tư có thể dễ dàng tính toán bể cân bằng hồ bơi cho công trình mà mình đang hướng đến rồi đúng không nào.

Ví dụ: Một công trình bể bơi có 500m3 nước, thể tích của bể sẽ được tính là: 500×10%= 50m3 nước.

Hướng dẫn quy trình vệ sinh bể cân bằng hồ bơi đúng cách

Cũng tương tự như bể chính, bể cũng cần được vệ sinh định kỳ, nhằm hạn chế tối đa tình trạng cặn bẩn, rác thải tích tụ trong bể. Đồng thời giảm thiểu áp lực cho hệ thống lọc. Để quá trình vệ sinh đạt hiệu quả, các bạn có thể thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Sử dụng vợt vớt rác chuyên dụng để loại bỏ lá cây, các mảnh rác lớn ra khỏi khu vực bể.
  • Bước 2: Dùng chổi cọ, bàn chà để cọ sạch cặn bẩn, rêu tảo bám ở thành và đáy bể. Bởi sau một thời gian vận hành, tại vị trí thành và đáy bể sẽ có các cặn bẩn và rêu tảo bám vào. Cần phải loại bỏ chúng để không tạo môi trường trú ngụ cho các loại vi sinh vật.
  • Bước 3: Xả cạn nước trong bể và thay nước mới.

Ngoài ra các bạn cũng cần lấy mẫu nước để thực hiện đánh giá về các chỉ số vi sinh vật theo từng chu kỳ, nhằm đảm bảo chất lượng nước luôn ổn định. Nhất là đối với các bể kinh doanh, bể thương mại.

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

Trên đây là những thông tin chính liên quan đến bể cân bằng hồ bơiTafuma Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào liên quan cần được giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *