Đồng sunfat có độc không? Cách xử lý khi tiếp xúc trực tiếp với đồng sunfat

Đồng sunfat là một hợp chất hóa học phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, xử lý nước,… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Đồng sunfat có độc không?“. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về đặc tính của đồng sunfat và những lưu ý khi sử dụng hóa chất này.

Đồng sunfat có độc không?
Đồng sunfat có độc không?

Đồng Sunfat có độc không?

Đồng sunfat còn được gọi là phèn xanh hay đá xanh, là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học CuSO4 tồn tại ở dạng tinh thể. Khi gặp hơi ẩm, nó sẽ hút nước và tạo thành hidrat CuSO4.5H2O có màu xanh lam đặc trưng.

Về mặt hóa học:

Tác dụng với kiềm: Đồng sunfat phản ứng với dung dịch kiềm (NaOH) tạo thành natri sunfat (Na2SO4) và đồng hidroxit (Cu(OH)2).

CuSO4 + 2NaOH → Na2SO4 + Cu(OH)2

Tác dụng với amoniac: Khi tiếp xúc với dung dịch amoniac (NH3), đồng sunfat tạo ra đồng hidroxit (Cu(OH)2) và amoni sunfat ((NH4)2SO4).

CuSO4 + 2NH3 + 2H2O → Cu(OH)2 + (NH4)2SO4

Tác dụng với kim loại: Đồng sunfat có khả năng phản ứng với nhiều kim loại khác, ví dụ như kẽm (Zn), sắt (Fe), nhôm (Al), thiếc (Sn), chì (Pb), … tạo thành muối sunfat của kim loại tương ứng và giải phóng kim loại đồng (Cu).

CuSO4 + Zn → ZnSO4 + Cu

CuSO4 + Fe → FeSO4 + CuCuSO4 + Mg → MgSO4 + Cu

CuSO4 + Sn → Sn SO 4 + Cu

3CuSO4 + 2Al → Al2(SO4)3 + 3Cu

Hấp thụ nước: Đồng sunfat có tính hút ẩm mạnh, khi kết hợp với 5 phân tử nước sẽ tạo thành hidrat CuSO4.5H2O có màu xanh lam.

CuSO4 + 5H2O → CuSO4.5H2O

Do đặc tính giải phóng ion Cu+ khi ở dạng ngậm nước, đồng sunfat được xếp vào loại chất độc hại. Tiếp xúc trực tiếp với đồng sunfat có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Đồng sunfat là một hợp chất hóa học có nhiều ứng dụng trong đời sống, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại cho sức khỏe con người. Cần sử dụng hóa chất này một cách cẩn trọng và tuân thủ các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và môi trường.

Ứng dụng của đồng sunfat trong xử lý nước

Nhờ tính ăn mòn mạnh, đồng sunfat được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực khử trùng nước. Khi tiếp xúc với môi trường nước, CuSO4 sẽ giải phóng các ion Cu2+ có khả năng xâm nhập và phá vỡ cấu trúc enzyme thiết yếu cho hoạt động sống của rêu tảo.

 • Ngăn chặn quang hợp: Đồng sunfat làm gián đoạn quá trình hấp thụ ánh sáng và tổng hợp chlorophyl của rêu tảo, dẫn đến thiếu hụt năng lượng cho hoạt động sống.
 • Ức chế hô hấp: Đồng sunfat can thiệp vào quá trình trao đổi khí của rêu tảo, khiến chúng không thể lấy oxy và thải ra carbon dioxide, dẫn đến ngạt thở và chết.
 • Gây rối loạn chức năng tế bào: Đồng sunfat phá hủy màng tế bào và các cấu trúc bên trong, dẫn đến mất cân bằng nội môi và tử vong của rêu tảo.

Do hiệu quả tiêu diệt rêu tảo cao, đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong xử lý nước hồ bơi, ao nuôi thủy sản, hệ thống nước sinh hoạt,…

Ứng dụng của đồng sunfat trong xử lý nước bể bơi
Đồng sunfat được sử dụng để diệt rêu tảo

Tác hại của việc sử dụng quá mức đồng sunfat

Mặc dù đồng sunfat có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt rêu tảo, việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người và môi trường.

Gây hại cho hệ sinh thái nước

 • Tiêu diệt vi sinh vật có lợi: Đồng sunfat không chỉ tiêu diệt rêu tảo mà còn ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi trong nước, gây mất cân bằng hệ sinh thái. Vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ, duy trì chất lượng nước và cung cấp thức ăn cho các loài thủy sinh.
 • Gây độc cho động vật thủy sinh: Việc sử dụng CuSO4 với liều lượng cao có thể dẫn đến ngộ độc cho cá, tôm và các sinh vật thủy sinh khác.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

 • Ngộ độc: Nếu nuốt phải hóa chất này, con người có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, nhức đầu, chóng mặt.
 • Kích ứng da và mắt: Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất có thể gây kích ứng da, ngứa, viêm da, thậm chí bỏng da. Tiếp xúc với mắt có thể gây viêm kết mạc, chảy nước mắt, đỏ mắt, đau nhức mắt.

Ăn mòn kim loại

Đồng sunfat có tính ăn mòn mạnh, có thể làm hỏng các thiết bị kim loại trong hệ thống xử lý nước, bể bơi, …

Gây ô nhiễm môi trường

Lượng đồng sunfat dư thừa trong nước sau khi xử lý có thể ngấm vào đất và nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, khi sử dụng đồng sunfat để xử lý nước, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về liều lượng, quy trình và biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Tác hại của việc tiếp xúc trực tiếp với đồng sunfat
Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách khắc phục sự cố khi tiếp xúc trực tiếp với đồng sunfat

Trong trường hợp sử dụng CuSO4 và gặp tai nạn ngoài ý muốn, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và thực hiện các bước sơ cứu sau đây:

Trong trường hợp tiếp xúc da

 • Rửa sạch vùng da tiếp xúc với hóa chất dưới vòi nước chảy trong ít nhất 10-15 phút để loại bỏ hoàn toàn hóa chất.
 • Lau khô da bằng khăn mềm và không chà xát.
 • Nếu da bị kích ứng hoặc rát, hãy thoa kem dưỡng ẩm hoặc gel lô hội để làm dịu da.

Trong trường hợp hít phải hoặc nuốt phải

 • Đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí
 • Tiến hành rửa dạ dày bằng cách uống hỗn hợp than hoạt tính được nghiền nát với một lượng nước lớn để hấp thụ chất độc(liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể, trung bình 1 viên/10kg). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng để sớm loại bỏ lượng chất độc ra khỏi cơ thể.
 • Sau khi sơ cứu, tuỳ thuộc vào tình trạng của nạn nhân mà có thể đưa nạn nhân đến cơ sở gần nhất để có phương pháp cứu chữa kịp thời

Tuân thủ các bước sơ cứu trên có thể giúp giảm thiểu tác hại của đồng sunfat và góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải luôn cẩn thận khi sử dụng hóa chất và tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh xảy ra tai nạn.

Tafuma – Địa chỉ cung cấp hóa chất đồng sunfat chất lượng, an toàn

Tafuma tự hào là nhà cung cấp thiết bị bể bơi trong đó có hóa chất bể bơi chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đồng sunfat do Tafuma được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Tafuma cam kết cung cấp hóa chất với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Tafuma luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Tafuma cung cấp hóa chất bể bơi
Tafuma có hệ thống phân phối rộng khắp cả nước

Trên đây là câu trả lời có câu hỏi Đồng sunfat có độc không. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Liên hệ Tafuma ngay hôm nay qua hotline 0972.821.009 để được tư vấn và báo giá chi tiết về các hóa chất bể bơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *