Bể bơi sinh thái là gì? Xu hướng xây dựng hồ bơi tự nhiên

Bể bơi sinh thái là một trong những loại hình hồ bơi tự nhiên đang rất được ưa chuộng thời điểm này. Tuy nhiên để hiểu chi tiết về loại hình này thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Tafuma Việt Nam sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về xu hướng thiết kế, xây dựng hồ bơi này nhé.

Bể bơi sinh thái

Bể bơi sinh thái là gì?

Hồ bơi sinh thái là hồ bơi tự nhiên có hệ thống lọc tương đương sinh học trong thế giới tự nhiên, nhờ vào thảm thực vật cũng như sự kết hợp lọc cao áp truyền thống.

Hệ thống lọc của công trình này được thiết kế nhỏ gọn thông qua bộ lọc tinh và bộ lọc vi sinh. Theo đó chất thải được lọc tinh và hấp thụ bởi rễ của các loài cây bản địa được chọn. Khi cây phát triển, hệ thống lọc tách các tạp chất sẽ tạo ra nước tinh khiết.

Hiểu đơn giản, bể bơi sinh thái là bể bơi ngoài những đòi hỏi thông thường như một công trình bể thông thường, sẽ cần thêm việc trồng cây tự nhiên sống dưới nước làm nhiệm vụ lọc nước tự nhiên.

Hồ bơi sinh thái – Ưu điểm nổi bật

Xu hướng xây dựng bể bơi sinh thái đang ngày càng tăng cao. Vậy so với các bể truyền thống, bể sinh thái có những đặc điểm gì nổi bật? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

  • Việc xử lý nước không cần dùng đến hóa chất. Vừa mang đến công dụng lọc sạch nước, vừa đảm bảo an toàn, không gây hại trong quá trình sử dụng.
  • Nâng cao tính thẩm mỹ của công trình nhờ vào việc có thể thiết kế thêm đá, thác, cây thủy sinh…Đặc biệt là có thể kết hợp nuôi thêm cá cảnh.
  • Chi phí vận hành thấp, không cần duy trì bảo dưỡng…
  • Phù hợp cho cả thi công bể gia đình, các khu resort…

Bể bơi sinh thái có ưu điểm gì

Hồ bơi tự nhiên – Nguyên lý hoạt động

Những tạp chất trong nước sẽ được các loài thực vật thủy sinh cũng như các lớp cát sỏi hấp thu. Đồng thời các vi sinh vật có lợi trong nước cũng sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại, giúp người nước trong xanh, sạch sẽ hơn.

Ngoài ra, bể bơi sinh thái cũng được thiết kế hệ thống công nghệ lọc màng, có công dụng khử trùng oxy hóa nhờ ozone, giúp quá trình hoạt động tự nhiên của bể diễn ra bình thường.

Tuy nhiên để đảm bảo sự cân bằng sinh thái trong bể, cần chọn lựa đúng loại thiết bị cũng như các loại thực vật thủy sinh. Nhưng ngay cả khi đã chọn lựa đúng loại thiết bị, cũng như đúng loại thực vật thì phải cần ít nhất một khoảng thời gian để định hình cơ chế cân bằng tự nhiên của hồ bơi sinh thái.

Hồ bơi sinh thái hoạt động như thế nào

Cấu tạo và hệ thống lọc hồ bơi sinh thái

Cấu tạo của bể bơi sinh thái là một trong những yếu tố mà chúng ta không thể bỏ qua khi tìm hiểu về loại hình công trình này. Dưới đây là cấu tạo chi tiết của bể:

1. Khu vực bơi lội (Swimming Area)

Khu vực bơi sẽ được thiết kế ngăn cách với các khu vực khác bởi lớp lót bằng chất liệu cao su. Lớp lót này được thiết kế nhằm mục đích hạn chế tình trạng rò rỉ nước cũng như giữ cho nước không chảy sang các khu vực xung quanh.

2. Khu vực sinh thái (Regeneration Zone)

Khu vực tái sinh chính là khu vực của hệ sinh thái đảm nhận vai trò như hệ thống lọc nước tự nhiên. Tại đây, hệ thống thực vật cũng như các sinh vật có lợi sẽ phân hủy tạp chất, giúp nước luôn sạch sẽ mà không cần thiết phải sử dụng đến hóa chất.

3. Hệ thống lọc nước sinh học (Biological compact filter)

Nước trong bể bơi sinh thái sẽ được lọc bởi cát sỏi, qua hấp thụ bởi các vi sinh vật, thực vật thủy sinh. Có thể sử dụng bộ lọc nhỏ để hỗ trợ quá trình hoạt động lọc khi không đủ diện tích cho khu vực tái sinh. Tỷ lệ giữa khu vực tái sinh và khu vực bơi là 1:1.

4. Hầm bơm chìm (Submerged Pump chamber)

Hầm bơm chìm sẽ được thiết kế riêng biệt với hồ bơi sinh thái, để đảm bảo cho nước trong bể có thể lưu thông và nước khi đó sẽ tự động chảy vào. Tiếp đến máy bơm sẽ lưu chuyển nước sang khu vực tái tạo nhằm làm sạch.

5. Thu nước mặt (Skimmer) hệ thống 

Cũng tương tự như skimmer trong hệ thống bể thông thường, thu nước mặt trong bể bơi sinh thái sẽ giữ lại các tạp chất và ngăn ngừa tình trạng rêu tảo phát triển. Ngoài ra bộ phận này cũng đảm nhận vai trò điều tiết nước chảy vào khu vực tái sinh một cách phù hợp.

Bản vẽ cấu tạo bể bơi sinh thái

Các phương pháp xây dựng thi công bể bơi sinh thái

Đối với loại hình công trình hồ bơi sinh thái này, hiện nay có nhiều phương pháp xây dựng thi công. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm chi tiết vấn đề này nhé:

1. Về phương pháp xây dựng

Một số phương pháp xây dựng hồ bơi tự nhiên hiện nay thường được áp dụng có thể kể đến như sau:

a, Xây dựng với cấu kiện lắp ghép

Khi áp dụng phương pháp này, những cấu kiện của thành bể sẽ được thiết kế sẵn và đưa đến khu vực thi công, thực hiện phủ bạt HDPE hoàn thiện.

Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều chi phí cho vấn đề đầu tư ban đầu. Ngoài ra bể có thể được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau, mang đến sự sinh động cho công trình.

b, Xây dựng hồ bơi sinh thái với kết cấu bê tông cốt thép và tường gạch

Với phương pháp thi công này sẽ tương tự như đối với thi công bể thông thường. Bao gồm khâu đổ bê tông, chống thấm và ốp lát… nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình. Tuy nhiên nhược điểm của bể bơi sinh thái là mất nhiều thời gian thi công cũng như tiêu tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu.

Hồ bơi tự nhiên có độ bền cao, có thể sử dụng gạch mosaic hoặc những vật liệu khác để ốp lát, vừa hạn chế trơn trượt, vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

c, Xây dựng bể bơi với cấu kiện dựa theo đất nền tự nhiên

So với những phương pháp trên thì phương pháp này được đánh giá là tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu do có thể tận dụng được đất nền. Tuy nhiên nếu chọn lựa phương pháp này thì cần phải đảm bảo diện tích thi công lớn và đất nền chắc chắn.

2. Các giải pháp công nghệ

Ngoài phương pháp sử dụng thì yếu tố công nghệ cũng là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm nếu có dự định thi công bể bơi sinh thái. Dưới đây là một số công nghệ phổ biến thường được sử dụng, các bạn có thể cân nhắc để chọn lựa:

a, Bio-NP (Giải pháp có tính tiết kiệm nhất)

Nếu chọn lựa giải pháp này, khu vực bơi và khu vực xử lý nước sẽ được thiết kế chung với nhau. Trong đó một nửa sẽ được thiết kế làm khu vực bơi, một nửa sẽ được thiết kế làm khu vực lọc nước với cát, sỏi, đất, hệ sinh thái tự nhiên…

Bộ skimmer sẽ được thiết kế để thay đổi mực nước kết hợp thu những chất bẩn trên bề mặt nước. Đây là sự chọn lựa lý tưởng cho những không gian thi công có diện tích nhỏ.

Các phương pháp xây dựng thi công bể bơi sinh thái

b, Bio-NP Standard (Giải pháp xây dựng tiêu chuẩn)

Khi áp dụng giải pháp công nghệ này, ngoài việc sử dụng bộ lọc đa tiện ích sẽ cần sử dụng thêm những thiết bị bể bơi khác như máng tràn…nhằm tạo mực nước ổn định trong hồ bơi sinh thái, cũng như giúp nước lưu thông tuần hoàn hơn.

Các phương pháp xây dựng thi công bể bơi sinh thái 1

c, Giải pháp thi công khu tái sinh riêng biệt (Partially Separate Regeneration)

Đây cũng là một trong những giải pháp thi công bể bơi sinh thái mà các bạn có thể cân nhắc để áp dụng. Đối với công nghệ này, bể cân bằng sẽ được thay bằng hệ thống cát sỏi, đất tự nhiên. Khi đó các chất cặn bẩn sẽ được lọc sạch nhờ vào hệ thống cát sỏi và đất tự nhiên.

Tuy nhiên khi chọn giải pháp này các bạn cần đảm bảo diện tích lớn cũng như đảm bảo được chi phí đầu tư ban đầu.

Các phương pháp xây dựng thi công bể bơi sinh thái 2

Các vấn đề có thể gặp phải khi xây dựng hồ bơi sinh thái

Mặc dù là loại hình hồ bơi tự nhiên được nhiều người chọn lựa và đánh giá cao. Tuy nhiên nếu chọn lựa loại hình công trình bể bơi sinh thái, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Cần diện tích thi công lớn

Thông thường diện tích của khu vực tái sinh sẽ phải lớn gấp đôi so với khu vực bơi. Chính vì vậy nếu có dự định thi công loại hình công trình này, các bạn cần tính toán cụ thể về diện tích dự định thi công có đủ lớn để đáp ứng quá trình thi công hay không. Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, có thể nhờ người thân/bạn bè/những người có sự am hiểu nhất định về vấn đề này hỗ trợ nhé.

2. Vấn đề về hệ sinh thái

Khi thi công bể bơi sinh thái, động vật tự nhiên sẽ kéo đến để làm giàu cho hệ sinh thái. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ gây ra sự ồn ào, phiền hà cho chủ công trình. Chẳng hạn như tiếng ếch nhái kêu vào ban đêm…Do đó nếu bạn có thể chấp nhận được những vấn đề này, thì mới nên thi công bể sinh thái nhé. Tránh xảy ra tình trạng lãng phí kinh tế.

3. Chi phí đầu tư cao

Chi phí cũng là một trong những khó khăn mà chúng ta cần phải nhắc đến khi nói về loại hình công trình hồ bơi sinh thái. Bởi so với các loại hình bể thông thường khác, chi phí đầu tư ban đầu của bể sinh thái thường cao hơn. Do đó để hạn chế tối đa tình trạng công trình đang thi công giữa chừng bị hoãn lại do vấn đề kinh tế không đáp ứng đủ, chủ đầu tư cần tính toán và cân đối kỹ với vấn đề tài chính trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế hồ bơi tự nhiên nhé.

Tafuma Việt Nam vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về xu hướng xây dựng bể bơi sinh thái. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, có thể giúp các bạn hiểu hơn về loại hình bể bơi này. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *