1 lít bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi công thức chính xác nhất

1 lít bằng bao nhiêu kg
1 lít bằng bao nhiêu kg?” Bạn đang thắc mắc về vấn đề này? Bạn muốn biết bảng quy đổi chi tiết cho từng chất như xăng, nước, dầu máy, dầu ăn, rượu?…Cùng Thiết Bị Bể Bơi Tafuma Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1 lít bằng bao nhiêu kg – Sơ lược về kilogam và lít

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về 1 lít bằng bao nhiêu kg? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về lít và kilogam đã nhé.

1. Lít là gì?

Lít (l) là đơn vị đo thể tích thuộc hệ mét, nhưng lại không thuộc bảng đơn vị đo SI  giống mét. Mặc dù vậy đơn vị đo này vẫn được chấp thuận sử dụng. Trong bảng đơn vị SI, đơn vị thể tích là mét khối (m3)

2. Kilogam là gì?

Kilogam (kg) là đơn vị đo khối lượng cơ bản trong 7 đơn vị đo lường quốc tế SI. Đơn vị nhỏ hơn kg là gam vẫn được sử dụng phổ biến. 1kg = 1000g.

Quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg?

1 lít bằng bao nhiêu kg? Nhiều người thường nghĩ rằng 1 lít bằng 1kg. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi chúng ta quy đổi đối với nước tinh khiết không lẫn tạp chất. Đối với các chất khác thì công thức quy đổi này không đúng.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách quy đổi từ lít sang kg cho một số chất cụ thể nhé:

a. 1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít = 1kg

Điều kiện là nước tinh khiết, không lẫn tạp chất. Trường hợp không phải là nước tinh khiết thì kết quả thay đổi có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn 1kg tùy thuộc vào chất lỏng được nhắc đến.

>> Xem thêm: 1 khối nước bằng bao nhiêu lít?

1 lít bằng 1kg

b. 1 lít xăng bằng bao nhiêu kg?

1 lít xăng bằng 0,7kg

Như vậy so với công thức quy đổi của nước tinh khiết, thì với xăng khi quy đổi chúng ta sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Lý do trong xăng chứa nhiều hydrocacbon lại nhẹ hơn nước. Do đó khi pha xăng vào nước, xăng sẽ nổi lên trên mặt nước.

c. 1 lít dầu máy (dầu Diesel) bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu máy = 0,8kg

Trong dầu máy thường chứa nhiều tạp chất nên nặng hơn so với xăng, nhưng vẫn nhẹ hơn so với nước tinh khiết.

d. 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu ăn bằng 0,9kg

Dầu ăn thường được chiết xuất từ thân, hạt hay cùi của một số loại thực vật như dừa, hướng dương, thầu dầu…Chính vì vậy trong dầu thường chứa các tạp chất nhất định nên sẽ nhẹ hơn so với nước tinh khiết. Chính vì vậy khi chúng ta cho dầu vào nước, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước

1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg

e. 1 lít sữa bằng bao nhiêu kg?

1 lít sữa = 1,03kg

Đối với sữa nguyên chất 100% thì 1l sữa sẽ được quy đổi ra 1,03kg. Với những loại sữa nhiều chất béo thì có thể nặng hơn nhưng nhìn chung tỷ lệ này rất thấp.

f. 1 lít rượu bằng bao nhiêu kg?

1 lít rượu = 0,79kg

Rượu được nấu từ nhiều loại khác nhau do đó sẽ lẫn nhiều tạp chất, nên khi quy đổi sẽ nhẹ hơn so với nước tinh khiết.

g. 1 lít cồn bằng bao nhiêu kg?

1 lít cồn = 0,79kg

Cồn cũng tương tự như rượu, có thể được ủ từ khoai mì, ngũ cốc, mía với nồng độ chuẩn từ 95-98%. Do đó khó tránh khỏi những tạp chất chứa trong cồn, vì vậy mà khi quy đổi nó sẽ nhẹ hơn so với nước.

h. 1l mật ong bằng bao nhiêu kg?

1 lít mật ong = 1,36kg

Mật ong có thành phần chính là Fructose, glucose và nước. Mật ong càng đậm đặc thì khối lượng của nó càng lớn và ngược lại.

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg

i. 1 lít thủy ngân bằng bao nhiêu kg?

1 lít thủy ngân = 13,6kg

Thủy ngân là nguyên tố khối nặng màu bạc và nó cũng là nguyên tố kim loại duy nhất tồn tại ở dạng lỏng. Khi quy đổi từ thể tích sang khối lượng thì 1 lít thủy ngân sẽ bằng 13,6kg.

Như vậy sau khi theo dõi bài viết này bạn đã biết 1 lít bằng bao nhiêu kg rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin mà Tafuma Việt Nam chia sẻ trong bài viết, có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm cũng như giúp quá trình tính toán, quy đổi của bạn diễn ra thuận tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *