Cách Xử Lý Nước Bể Bơi Bị Đục (AN TOÀN – HIỆU QUẢ)

Xử lý nước bể bơi bị đục
Cách xử lý nước bể bơi bị đục như thế nào vừa an toàn, nhanh chóng đạt hiệu quả cao là câu hỏi được đặt ra rất nhiều từ phía khách hàng trong thời gian gần đây. Trong bài viết sau, Tafuma Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về hiện tượng nước hồ bơi bị đục và quy trình xử lý hiệu quả nhất.

Nước bể bơi bị đục – Hiện tượng 

Hiện tượng nước hồ bơi bị đục bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường: Đó là khi nước hồ không thể nhìn rõ được xuống đáy, hiện tượng xuất hiện giống như sương mù khi có các hạt nhỏ lơ lửng bao gồm: Bụi bẩn, cát, đất, phấn hoa lẫn trong nước hồ bơi.

Nước hồ bơi bị đục – Nguyên nhân

Có nhiều lý do khiển bể bơi nhà bạn xuất hiện hiện tượng nước bị đục, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

1. Do hệ thống xử lý nước (hệ thống lọc) hoạt động kém hiệu quả

Hệ thống lọc nước hồ bơi có nhiệm vụ lọc cặn bẩn có trong nguồn nước và trả lại nguồn nước trong sạch cho công trình. Vì vậy, khi hệ thống này không hoạt động hoặc xảy ra các sự cố kỹ thuật khiến nguồn nước chưa được lọc sạch sẽ khiến xuất hiện hiện tượng nước hồ bơi bị đục.

Hệ thống lọc ảnh hưởng nguồn nước

Hệ thống lọc không hoạt động cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng nước bị đục

Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng bộ lọc có công suất hoạt động quá nhỏ so với diện tích của hồ bơi cũng sẽ gây ra hiện tượng kể trên.

2. Nguyên nhân từ ảnh hưởng của các yếu tố môi trường

Nguyên nhân khiến nước bể bơi bị đục từ môi trường bao gồm: mưa lớn, bụi bẩn hay rác thải, ảnh sáng cùng với sự phát triển của rêu tảo…

3. Do các yếu tố từ con người

Hồ bơi có mất độ sử dụng quá đông cũng dẫn tới trường hợp nguồn nước bị đục do đất, cát, mỹ phẩm hay nước tiểu của người bơi

4. Do nước trong bể bơi không lưu thông

Nguyên nhân nước hồ bơi bị đục là do bạn sử dụng máy bơm có công suất quá nhỏ so với kích thước và thể tích của hồ bơi. Do vậy lượng nước không được lưu thông một cách tốt nhất…

5. Bể bơi sử dụng quá nhiều hóa chất

Việc sử dụng nhiều hóa chất hồ bơi, lưu lượng vượt quá các tiêu chuẩn cho phép. Bên cạnh đó, nước bể bơi bị đục còn do sư Clo, nồng độ pH quá cao, Phosphat cao quá mức quy định > 0.3ppm, độ kiềm trên 200mg/lít,…

Cách xử lý nước bể bơi bị đục an toàn – hiệu quả

Để loại bỏ tối đa các tình huống dẫn tới hiện tượng đục nước hồ bơi, trước hết bạn cần thực hiện việc loại bỏ các tác nhân của môi trường bao gồm:

  • Tiến hành che phủ bạt cẩn thận đối với các bể bơi ngoài trời khi chuẩn bị có mưa, đặc biệt là mưa rào vào mùa hè;
  • Sử dụng hệ thống lọc có công suất tương thích với diện tích bể, thiết bị lọc nước chất lượng, chính hãng, công nghệ hiện đại…

Song song với đó bạn có thể tiến hành các biện pháp dưới đây để xử lý nguồn nước:

1. Làm vệ sinh bể bơi

Việc vệ sinh nên được tiến hành hàng ngày bằng cách:

  • Sử dụng vợt rác kết hợp với sào nhôm để hớt sạch rác mặt, lá cây hoặc côn trùng trong hồ bơi.
  • Sử dụng chổi cọ để cọ sạch thường xuyên các vị trí dễ phát sinh rêu tảo như góc, thành bể, các vị trí chân thang bể bơi.
  • Sau quá trình cọ vệ sinh sử dụng hóa chất PAC để kết tủa, lắng xuống đáy hồ: Cách sử dụng như sau: Pha chế PAC dạng bột thành dạng dung dịch 5 – 10 %. Sau đó châm vào nguồn nước cần xử lý.

2. Kiểm tra và cân bằng độ pH

Bảng tiêu chuẩn nồng độ chất hóa học có trong hồ bơi:

STT Chỉ tiêu Ngưỡng cho phép
1 Độ pH 7.2 – 7.6
2 Canxi cứng 200 – 400 ppm
3 Axit Cyanuric 25 – 50 ppm
4 Tổng độ kiềm 80 – 120 ppm

* Hàm lượng PAC với 1m3 nước như sau:

Với nước có độ đục thấp: từ 1 – 4g PAC.

Nước có độ đục trung bình: từ 5 – 7g PAC.

Nước có độ đục cao: từ 7 – 10g PAC.

Bộ test thử nước bể bơi

 Bộ test thử nước bể bơi để đo độ pHC nhanh chóng, hiệu quả

Độ pH cho thấy môi trường nước hồ bơi có đảm bảo để các hóa chất hoạt động tối đa và tốt nhất hay không. Nếu như độ pH quá cao, Clo hoạt động không hiệu quả dễ dẫn tới tình trạng nước bể bơi bị đục.

Cách xử lý: Tiến hành đo nồng độ pH trong nước bể bơi. Nếu trường hợp độ pH vượt quá ngưỡng chuẩn (>7.6) có thể sử dụng hóa chất PH – để đưa pH về trạng thái cân bằng (7.2 – 7.6)

3. Cân bằng độ kiềm

Độ kiềm cao có thể dẫn tới độ pH tăng. Vì vậy cách xử lý nước bể bơi bị đục là đưa tiêu chí này về mức tiêu chuẩn từ 80ppm đến 120ppm bằng cách thêm axit muriatic.

4. Thực hiện bảo dưỡng hệ thống lọc nước thường xuyên

Bạn nên tiến hành bảo dưỡng các thiết bị lọc nước theo định kỳ để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt, đúng công suất. Nên lắp đặt máy bơm và bình lọc có công suất tương thích với diện tích bể bơi, đồng thời sử dụng thiết bị từ những nhà cung cấp uy tín, thương hiệu chính hãng để đảm bảo vận hành tốt nhất.

>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Đồng Sunfat là gì? (ỨNG DỤNG) CuSO4 trong xử lý nước bể bơi

Dụng cụ vệ sinh bể bơi cần thiết

Bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi cần thiết 

Trên đây Tafuma Việt Nam đã đưa ra toàn bộ thông tin về cách xử lý nước bể bơi bị đục an toàn, hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, báo giá các thiết bị bể bơi hoặc mua hóa chất hồ bơi vui lòng liên hệ hotline 0969.616.001 của Tafuma Việt Nam để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *