Hướng dẫn thay cát bình lọc bể bơi qua 4 bước (ĐƠN GIẢN)

Hướng dẫn thay cát bình lọc

Thay cát bình lọc bể bơi như thế nào để đảm bảo đúng kỹ thuật? Thời điểm nào nên thay để tiết kiệm tối đa chi phí là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Cùng Tafuma Việt Nam trả lời chi tiết những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Thay cát bình lọc bể bơi – Khi nào bạn cần thực hiện?

Việc xác định thời điểm thay cát bình lọc hồ bơi có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng nguồn nước hồ bơi: nếu bạn tiến hành thay cát quá sớm sẽ gây tốn kém chi phí còn trường hợp thực hiện thay cát quá muộn có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước của bạn. Vậy bao lâu thì nên thay cát bình lọc?

Như đã nói ở trên cát lọc thạch anh có tuổi thọ từ 2- 3 năm còn cát thủy tinh có thời gian sử dụng lâu hơn là 4- 5 năm.

Tuy nhiên cần lưu ý đối với bộ lọc cát bể bơi có kích thước nhỏ trong khi hệ thống có lượng nước lưu thông lớn thì thời gian sử dụng của cát lọc thường ngắn hơn và khi ấy bạn cần phải tiến hành thay thế cát lọc trước thời gian sử dụng ở trên.

Cát lọc nước bể bơi là gì?

Cát lọc là vật liệu dùng cho thiết bị bình lọc bể bơi với tác dụng lọc nước, loại bỏ vi khuẩn, cặn bẩn… mang lại nguồn nước trong xanh, sạch khuẩn cho hồ bơi.

Hiện nay 2 loại cát lọc được sử dụng phổ biến là: Cát lọc thạch anh và cát thủy tinh.

1. Cát lọc thạch anh

  • Thành phần chính của sản phẩm là Silic, bên cạnh đó còn có một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2, H2O , CaCO3,…
  • Cát lọc thạch anh có kích thước hạt từ 0,4 – 0,8mm, bề mặt riêng lớn, và có cấu tạo phân tử rất bền bỉ giúp cho nước lọc qua cát không bị nhiễm bẩn hoặc hạn chế việc nhiễm các phân tử có hại.
  • Trên bề mặt của sản phẩm có các lỗ nhỏ li ti, đây là màng lọc giữ lại những cặn bẩn đang có trong nguồn nước.
  • Thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm.

Cát thạch anh

Hình ảnh minh họa: Cát lọc thạch anh dùng để lọc nước bể bơi

2. Cát thủy tinh

  • So với cát thạch anh, cát thủy tinh có khả năng lọc sạch hơn, khi sử dụng không phát sinh rêu tảo có trong bình, đồng thời không bị bào mòn bởi nước hay hóa chất.
  • Thành phần thủy tinh tái chế giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm nhiều hơn 30% so với cát. Khối lượng thủy tinh sử dụng thực tế nhỏ hơn tới 20% so với việc sử dụng cát thạch anh Silic.
  • Cát thủy tinh có tính chất có thể loại bỏ tế bào da hoặc  các tế bào máu của vi khuẩn đi qua bình lọc tới 70%.
  • Tuổi thọ sản phẩm kéo dài từ 4 tới 5 năm.

Cát thủy tinh

Hình ảnh minh họa: Cát thủy tinh mang đến khả năng lọc sạch và hiệu quả hơn

Bạn có thể xem thêm bài viết: Nước bể bơi bị xanh và cách xử lý (HIỆU QUẢ) từ chuyên gia

Hướng dẫn 5 bước thay cát bình lọc hồ bơi chuẩn kỹ thuật

Chuẩn bị: Cát thạch anh hoặc cát thủy tinh cho bình lọc. Tùy vào kích thước bình lọc để chuẩn bị số lượng cát cần thiết.

Không nên dùng cát bình thường do hiệu quả lọc không cao, nếu dùng bạn sẽ tốn thêm chi phí mua hóa chất và thời gian để xử lý nước.

Thực hiện: Các bước thay thế cát lọc tiến hành như sau:

Bước 1: Thực hiện loại bỏ cát cũ và vệ sinh bộ lọc

Tiến hành tháo van xả cặn xả để xả nước trong bộ lọc, nhấc van đa cổng ra khỏi đỉnh bộ lọc. 

Vệ sinh bình lọc

Trong quá trình thay cát bình lọc bể bơi, khi loại bỏ cát trong bình lọc ra chú ý thao tác khéo léo, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới các bộ phận còn lại. Sau khi lấy hết cát dùng vòi rửa để rửa sạch cát ở lưới lọc.

Bước 2: Thực hiện đổ cát lọc mới

Dùng băng dính quấn trên đầu ống lọc, sau đó dùng giấy hoặc bìa cứng làm vật cản không cho cát vào ống lọc.

Sau khi đã bịt lỗ ống lọc tiến hành đổ cát với tỷ lệ 1 sỏi 2 cát tùy theo thể tích của các bình lọc. Thực hiện đổ sỏi trước, cát sau.

Đổ cát vào bình lọc

Hình ảnh mô tả: Công đoạn đổ cát vào bình lọc

Đổ cát từ từ tới 3/4 bình lọc: trong khi đổ cát vào bình phải đảm bảo các bộ phận ống lọc chính, ống lọc liên quan được giữ cố định ở trung tâm giữa đáy bình, đầu ống dẫn nước thẳng đứng hướng lên trên nằm chính giữa miệng bình. Không thực hiện bất kỳ thao tác nào để điều chỉnh lên xuống của các bộ phận lọc này trong quá trình đổ cát.

Bước 3: Đóng nắp bình

Tiến hành đóng nắp bình, lau sạch cát, sỏi bám ở gioăng cao su trước khi siết chặt van ở đầu bình để tránh bị kênh, hở nắp bình lọc.

Thao tác vặn ốc vít nên thực hiện cẩn thận, không nên vặn quá chặt sẽ khiến vỡ nắp bình do áp lực lớn.

Bước 4: Gắn đồng hồ đo áp suất khi cài đặt kết nối bình lọc nước với hệ thống đường ống và thực hiện kết nối với tay van 6 chức năng

Trên đây là 4 bước thao tác thay cát bình lọc bể bơi chuẩn kỹ thuật từ các chuyên gia của Tafuma Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho quý khách hàng để quá trình vận hành bể bơi đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất. Liên hệ trực tiếp tới số hotline 0969.616.001 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *