Quy định về kinh doanh hồ bơi – Thủ tục đăng ký chi tiết

Quy định về kinh doanh hồ bơi

Quy định về kinh doanh hồ bơi  là một trong những yếu tố mà các chủ công trình cần phải tuân thủ khi có dự định kinh doanh bể bơi. Vậy trong quy định này sẽ bao gồm các quy định cụ thể ra sao? Thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào? Cùng Tafuma Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Quy định về kinh doanh hồ bơi – Điều kiện cần có

Trong quy định về kinh doanh bể bơi, để kinh doanh hoạt động thể thao, bể bơi, cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị bể bơi cần đáp ứng theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định để duy trì hoạt động kinh doanh bể. Và nguồn tài chính này sẽ do cơ sở kinh doanh tự chịu trách nhiệm.
 • Đảm bảo về mặt nhân viên chuyên môn…

Điều kiện về nhân viên chuyên môn

Liên quan đến quy định về kinh doanh hồ bơi sẽ có điều kiện về nhân viên chuyên môn. Bởi để đảm bảo quá trình kinh doanh bể vận hành ổn định, một trong những yếu tố bắt buộc cần phải đáp ứng được, chính là điều kiện về nhân viên chuyên môn. Cụ thể như sau:

1. Nhân viên hướng dẫn tập luyện

Những người trực tiếp tham gia hướng dẫn, tập luyện cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là huấn luyện viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương.
 • Có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên.
 • Được tập huấn chuyên môn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhân viên hướng dẫn tập luyện

2. Nhân viên y tế

Đối với các công trình bể bơi kinh doanh hiện nay, cần phải có nhân viên y tế nhằm hạn chế những sự cố, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra đối với người bơi trong quá trình bơi lội. Tuy nhiên những người tham gia với vai trò là nhân viên y tế cần phải đáp ứng điều kiện trình độ chuyên môn từ trung cấp y tế trở lên để đáp ứng đúng quy định về kinh doanh hồ bơi.

3. Nhân viên cứu hộ

Tại hầu hết các công trình bể kinh doanh hiện nay đều có nhân viên cứu hộ. Những nhân viên cứu hộ sẽ tham gia hỗ trợ người bơi khi gặp sự cố như: đuối nước, chuột rút…giúp đưa người gặp nạn lên bờ an toàn.

Những người tham gia với vai trò là nhân viên cứu hộ sẽ cần đáp ứng điều kiện đó là được tập huấn chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Việc tuân thủ quy định về kinh doanh hồ bơi trong điều kiện cơ sở vật chất, không chỉ đảm bảo cho quá trình vận hành bể bơi diễn ra ổn định. Mà còn giúp người bơi có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi bơi. Dưới đây là những điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất:

1. Tiêu chuẩn về bể bơi

 • Kích thước bể bơi tối thiểu 8mx18m hoặc diện tích tương đương.
 • Đáy bể bơi có độ dốc đều, không gấp khúc. Đối với bể có chiều dài trên 25m thì chênh lệch độ sâu không quá 1m, còn bể có chiều dài đến 25m thì chênh lệch độ sâu không quá 0,5m.
 • Thành, đáy bể phải sạch, gạch lát nền không bị vỡ. Riêng đối với bể nhảy cầu, đáy bể phải có màu trắng.

Để có thể xây dưng được bể bơi đạt tiêu chuẩn, bạn cần thuê công ty thiết kế xây dựng hồ bơi uy tín để đảm bảo kết quả tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn về nước

Việc đảm bảo tiêu chuẩn về nước là điều bắt buộc mà các chủ kinh doanh cần phải tuân thủ, khi vận hành bể. Vậy tiêu chuẩn về nước trong bể đối với các bể kinh doanh như thế nào?

 • Nếu bể dùng nước giếng khoan cần phải thay nước, cọ rửa, vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần trong trường hợp bể không sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất.
 • Đối với những bể sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn, thì cần vệ sinh thành bể, hút cặn, bơm đủ nước cho bể…
 • Nước trong bể cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02:2009/BYT), được ban hành thông tư số 05/2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế với các chỉ số như sau:
Thông số Các chỉ tiêu cần đạt Ghi chú
Độ trong Từ 25 độ Sneller trở lên Nhìn thấy đáy bể bơi
Độ màu Không lớn hơn 5 – 6 đơn vị trong thang màu cơ bản Cho bể ngoài trời
Không lớn hơn 2 đơn vị trong thang màu cơ bản Cho bể trong nhà
Hàm lượng chất vẩn đục Không lớn hơn 2 mg/l Cho bể ngoài trời
Không lớn hơn 1 mg/l Cho bể trong nhà
Độ pH 7,3 – 7,6
Độ cứng (tính theo CaCO3) 500 mg/l
Clorua Không lớn hơn 0,5 mg/l
Amoniac Không lớn hơn 0,5 mg/l

Lưu ý: Các chỉ số trên cần kiểm tra ít nhất 1 lần/ngày và lưu mẫu nước 500ml mỗi lần kiểm tra tối thiểu 5 ngày.

Xem thêm bài viết liên quan: Tiêu chuẩn nước bể bơi và (GIẢI PHÁP) đảm bảo nước đạt chuẩn

Tiêu chuẩn về nước

3. Bục nhảy

Chỉ lắp bục xuất phát bơi đối với bể có độ sâu tối thiểu là 1,35m. Đối với bể nhảy cầu, chiều sâu của bể phải ít nhất bằng một nửa chiều cao được tính từ mặt nước đến vị trí của bục nhảy.

4. Âm thanh, ánh sáng

Dưới đây là những tiêu chuẩn về hệ thống âm thanh, ánh sáng sử dụng cho công trình:

 • Âm thanh: Bể cần được trang bị hệ thống âm thanh đủ công suất, nhằm đảm bảo mọi người tại bể có thể nghe thấy thông báo khi được phát đi. Nhất là khi có thông báo về vùng nguy hiểm hay những sự cố có thể xảy ra…
 • Ánh sáng: Hệ thống ánh sáng trang bị cho bể không được nhỏ hơn 300Lux. Khi bố trí hệ thống chiếu sáng cho công trình cần phải được tính toán để tránh lãng phí điện năng, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho bể.

5. Bồn nhúng chân

Bồn nhúng chân cũng là một trong những yếu tố liên quan đến quy định về kinh doanh hồ bơi mà các bạn cần lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Bồn nhúng chân đặt tại vị trí trước khi người bơi xuống bể.
 • Độ sâu của bồn nhúng chân cần được thiết kế từ 0,15m – 0,2m.

6. Điều kiện về sàn

Sàn trong khuôn viên bể cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sự sạch sẽ, không lắng đọng nước gây hiện tượng trơn trượt. Ngoài ra các chủ công trình nên ưu tiên sử dụng sàn bằng chất liệu chống trơn trượt, nhằm hạn chế tình trạng trơn trượt trong quá trình di chuyển.

Điều kiện về trang thiết bị

Đối với các bể kinh doanh cần được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị. Tiêu chuẩn về thiết bị cần đảm bảo như sau:

1. Thiết bị cứu hộ

 • Sào cứu hộ: Đối với thiết bị cứu hộ thì mỗi công trình hồ bơi kinh doanh cần phải trang bị đầy đủ 6 sào cứu hộ, độ dài 2,50m. Sào cứu hộ cần phải sơn màu đỏ-trắng và đặt tại vị trí thuận tiện trên thành bể, để khi cần là có thể lấy được ngay.
 • Phao cứu sinh: Mỗi bể cần trang bị tối thiểu 6 phao cứu sinh. Vị trí đặt phao cứu sinh cần dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy.
 • Ghế: Ghế quan sát cần đảm bảo độ cao tối thiểu từ 1,50m (tính từ mặt bể). Vị trí đặt là ở 2 bên thành bể, giúp quan sát mọi hoạt động trong bể một cách dễ dàng.

thiết bị cứu hộ

2. Bảng biểu

Bảng biểu cũng là một trong những nội dung nằm trong quy định về kinh doanh hồ bơi. Hiện có một số loại bảng biểu như sau:

 • Bảng nội quy: Nội dung thể hiện trên bảng nội quy và cách thiết kế nội dung cần đảm bảo tính dễ đọc, dễ xem. Nội dung đề cập đến trong bảng nội quy cần thể hiện rõ trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi lội; quyền cũng như nghĩa vụ của những người tham gia bơi.
 • Biển báo: Trong khuôn viên bể cần được trang bị đầy đủ hệ thống biển báo, giúp người bơi có thể dễ dàng quan sát, nắm được chức năng của từng khu vực, hướng đi…cho phù hợp.
 • Bảng cấm: Nội dung của bảng cấm chủ yếu là hướng đến việc nghiêm cấm việc người bơi nhảy chúi đầu xuống bể, trong trường hợp bể có độ sâu nhỏ hơn 1,40m.
 • Các biển báo khác: Ngoài những biển báo mà chúng tôi vừa chia sẻ, thì còn một số loại biển báo khác cần được trang bị cho bể như: biển báo nguy hiểm, biển báo khu vực dành cho người không biết bơi…

3. Dây phao

Dây phao sẽ bao gồm 2 loại dây là dây phao dọc và dây phao ngang. Cụ thể như sau:

 • Dây phao dọc: Sẽ được căng theo đường bơi đối với những bể có độ sâu từ 1,4m trở lên và thường chỉ sử dụng cho những người đã biết bơi.
 • Dây phao ngang: Được dùng với mục đích phân chia khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống, áp dụng cho những người chưa biết bơi và độ sâu trên 1m đối với những người đã biết bơi.

Thủ tục đăng ký kinh doanh bể bơi

Nếu có nhu cầu kinh doanh dịch vụ bể bơi, các chủ công trình cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục cần thiết theo quy định về kinh doanh hồ bơi, mới có thể vận hành bể. Trong đó một trong những vấn đề quan trọng là xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Sở Văn Hóa – Thể thao – Du lịch nơi đặt địa điểm kinh doanh cấp.

Thông thường trong thời gian 5 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật) nếu hồ sơ đủ điều kiện và được chấp thuận, thì chủ công trình sẽ nhận được giấy chứng nhận kinh doanh.

– Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép
 • Hồ sơ nhân sự của chủ cơ sở có xác nhận của địa phương
 • Hồ sơ nhân sự của Huấn luyện viên chuyên sâu
 • Xác nhận của chính quyền địa phương;
 • Cam kết đảm bảo an ninh trật tự;

Bên cạnh đó, khi xây dựng hồ bơi cần lưu ý xin giấy phép xây dựng bể bơi. Theo điều 5 của nghị định số 64/2012/ND-CP của chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng, khi xây công trình bể bơi thì phải phù hợp với quy hoạch, mục tiêu đầu tư và mục đích sử dụng đất.

Tafuma Việt Nam – Đơn vị thiết kế hồ bơi kinh doanh uy tín, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thi công bể bơi tại thị trường Việt Nam. Tafuma Việt Nam tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng trên cả nước tin tưởng và đánh giá cao. Quý khách nếu đang có nhu cầu thi công công trình, nhưng chưa biết nên chọn lựa đơn vị nào cho uy tín, hãy đến với chúng tôi ngay nhé:

 • Đội ngũ nhân sự của chúng tôi là những người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách công trình chất lượng nhất.
 • Cam kết thi công và bàn giao công trình đúng thời hạn.
 • Toàn bộ hệ thống thiết bị được sử dụng cho công trình đều đảm bảo về mặt chất lượng, đảm bảo quá trình vận hành ổn định của công trình.
 • Chi phí cạnh tranh cao…

Trên đây là những thông tin về quy định về kinh doanh hồ bơiTafuma Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về những quy định này. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi theo số 0972 821 009 nếu bạn đang cần tìm đơn vị thi công uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *